Bỉ hạ nguy cơ khủng bố ở Brussels, nhưng nguy cơ vẫn còn

0
3

Cảnh sát vũ trang Bỉ sẽ tiếp tục tuần tra tại thủ đô Brussels

Tuy nhiên Brussels vẫn còn trong tình trạng báo động cao sau một khoảng thời gian phong tỏa an ninh kéo dài 4 ngày khiến trường học và tàu điện ngầm đóng cửa. Những biện pháp an ninh được thực hiện vì chính quyền Bỉ lo sợ những phần khủng bố sẽ thực hiện thêm những vụ tấn công khủng bố giống như ở Paris vào ngày 13.11.

“Chúng tôi vẫn còn cảnh giác”, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói trong một cuộc họp báo. “Tình hình vẫn nghiêm trọng, nhưng theo đánh giá của lực lượng an ninh các vụ khủng bố không còn là sắp xảy ra như đánh giá trước đây”.

Lực lượng an ninh Bỉ vẫn đang truy lùng một người đàn ông ở Brussels bị tình nghi có tham gia trong vụ khủng bố liên hoàn ở Paris. Bỉ cũng đang tìm kiếm các đồng phạm của những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ khủng bố tại Paris, 5 người đã bị bắt giữ do bị cáo buộc khủng bố.

Bỉ nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức 4 tại Brussels và mức 3 trên toàn bộ đất nước vào ngày 22.11, sau khi lực lượng an ninh nước này tin rằng tổ chức khủng bố IS đã chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố vào nước Bỉ.

Cảnh sát đã thực hiện một vụ đột kích vào trưa 26.11 ở khu đô thị Sambreville, cách 80km về hướng nam của Brussels và gần biên giới Pháp, nhưng không bắt giữ người nào. Văn phòng công tố viên liên bang cho biết vụ đột kích là một phần trong những cuộc điều tra vụ tấn công của tổ chức khủng bố IS ở Paris, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Họ cũng thực hiện thêm hai vụ đột kích nữa ở Verviers, cách 125km về hướng đông của Brussels

Trong một diễn biến có liên quan, những đội cứu hỏa và đội khử độc đã di tản một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Brussels sau khi nhận được một phong bì chứa bột màu trắng nghi là bệnh than, nhưng sau đó một quan chức an ninh cao cấp cho biết gói bột không nguy hiểm.

(theo Reuters)