Bỉ giao nghi phạm vụ khủng bố Paris cho Pháp

0
6
Đặc nhiệm Pháp được triển khai trước tòa án Paris, nơi Salah Abdeslam phải ra trình tòa làm thủ tục truy tố, ngày 27/04/2016.REUTERS/Christian Hartmann

Hôm nay 27/04/2016, nghi phạm hàng đầu vụ khủng bố Paris Salah Abdeslam, đã bị dẫn độ từ Bỉ sang Pháp và sẽ phải ra tòa ở đây. Đây là người duy nhất sống sót sau khi trực tiếp tham gia vào loạt khủng bố tại Paris tháng 11 năm ngoái.

Viện Công tố Liên bang Bỉ vừa thông báo là Abdeslam sáng nay đã được trao cho nhà chức trách Pháp, chiếu theo lệnh truy nã trên toàn châu Âu được Pháp ban hành ngày 19/03/2016.

Theo một nguồn thạo tin, nghi phạm này đã được đưa từ Bỉ về Pháp bằng máy bay, với sự hộ tống của GIGN, đơn vị tinh nhuệ của hiến binh Pháp. Abdeslam sẽ được đưa đến một khu biệt giam, ở nhà tù lớn nhất châu Âu ở Fleury-Mérogis, ngoại ô Paris, dưới sự canh gác của một êkíp riêng, gồm toàn những cai ngục dày dặn kinh nghiệm.

Salah Abdeslam, 26 tuổi, người Pháp gốc Maroc, nhưng sinh ở Bỉ, được cho là giữ vai trò chủ chốt trong các vụ đánh bom và xả súng khiến 130 người thiệt mạng ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Đây là đối tượng duy nhất còn sống sau khi 9 người khác bỏ mạng, hoặc là tự sát hoặc bị bắn hạ. Salah Abdesam đã bị thương và bị bắt hôm 18/03 tại Bruxelles trong một cuộc vây ráp của cảnh sát Bỉ sau 4 tháng lẩn trốn.

Trong thời gian qua, cảnh sát Bỉ đã cố gắng thẩm vấn nghi phạm về mối liên hệ của Abdeslam với 3 kẻ đánh bom tự sát ở Bỉ ngày 22/03, khiến 32 người chết và hàng trăm người bị thương.

Một trong những luật sư hàng đầu của Pháp, ông Frank Berton, cho biết ông sẽ nhận bào chữa cho Abdeslam.

RFI

SHARE