Bị gấu tấn công, người đàn ông dân tộc Mông mất cả 2 mắt

0
4

Bị gấu tấn công khi lên rừng hái măng, anh Ký phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp.

“Hôm đấy em đi hái măng thì bất ngờ con gấu nó ở phía sau, nó giơ tay tát vào mặt em, em lấy tay ra đỡ rồi chẳng còn biết gì nữa”. Đó là lời tâm sự của anh Hạng A Ký hiện đang là bệnh nhân đặc biệt của khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, bệnh viện Việt Đức mà chúng tôi đã trở vào thăm theo thông tin của phòng Công tác xã hội bệnh viện cung cấp. Không giống như những bệnh nhân khác bởi tai nạn của anh là hi hữu, lại xuống viện với không 1 đồng trong túi nên các bác sĩ ai cũng thương và quan tâm đặc biệt. Bản thân anh cũng nhờ đó mà lấy lại được 1 chút tinh thần nhưng lại canh cánh nỗi lo cho vợ và 3 con ở nhà đói khát, không có nổi cả cái ăn.

Anh bị gấu lấy đi 2 mắt và 2 ngón tay.
Anh bị gấu lấy đi 2 mắt và 2 ngón tay.
%image_alt%

“Nhà em làm ruộng, tranh thủ em lên rừng kiếm măng về ăn, tự nhiên lại bị thế nên phải lên bệnh viện. Em không có tiền, vợ con em cũng không biết vay ai cho em chữa nữa”.

Khẩn khoản và thêm một lần lo sợ, anh Ký vẫn hi vọng mình được chữa khỏi để trở về nhà tiếp tục đi làm nuôi vợ và 3 con nhưng thực tế trớ trêu khi chúng tôi được biết: “Bệnh nhân Ký vào viện trong tình trạng bị chấn thương hàm mặt phức tạp do gấu đánh. Anh bị mất 2 mắt, vỡ xương gò má, dập nát 2 ngón tay. Hướng điều trị sau này của bệnh nhân đó là phải tạo hình lại ổ mắt trái, tạo hình lắp mắt giả bên phải và tạo hình sẹo. Hiện tại tiên lượng của bệnh nhân là khá dè dặt cần theo dõi kĩ và chú ý nhiễm trùng”- Bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, người trực tiếp điều trị cho anh Ký cho biết.

Kể lại chuyện mình bị gấu tấn công, anh Ký còn nguyên cảm giác sợ hãi.
Kể lại chuyện mình bị gấu tấn công, anh Ký còn nguyên cảm giác sợ hãi.

Tình trạng năng và phải chữa trị lâu dài, điều đó càng khiến cho anh thêm hoảng sợ.Và 1 điều đáng thương nữa là anh hoàn toàn không hay biết gì về việc đôi mắt của mình sẽ không thể nhìn lại được nữa. Là vì thế nên có lúc trấn tĩnh lại được, anh vẫn bảo: “Muốn nhanh khỏi để về nhà đi làm nuôi các con đi học nữa”. Nghe điều ấy ở anh, lúc đó chúng tôi đã chẳng thể cầm được nước mắt nhưng vẫn phải cố nín lòng để anh còn 1 chút hi vọng và niềm tin vào tương lai phía trước.

Ở nhà còn vợ và 3 con nhỏ đang thiếu ăn nên không thể có tiền cho anh chữa trị.
Ở nhà còn vợ và 3 con nhỏ đang thiếu ăn nên không thể có tiền cho anh chữa trị.
Anh sợ mình sẽ chết vì còn muốn chăm lo cho các con.
Anh sợ mình sẽ chết vì còn muốn chăm lo cho các con.

Thương cho hoàn cảnh đặc biệt của anh nên hiện tại việc ăn uống, khoa phòng bệnh viện cũng giúp đỡ, tuy nhiên điều đáng lo ngại đó là chặng đường phía trước của anh còn dài mà kinh phí thì hoàn toàn không thể bấu víu được vào ai. Lặng người, anh Ký bảo nếu mà không có tiền anh sẽ về thôi vì chẳng còn cách nào cả, nhưng về rồi đồng nghĩa với việc anh chấp nhận mọi điều rủi ro đến với mình, có khi còn là mất mạng… Anh sợ, sợ phải chết vì ở nhà còn cả 3 đứa con, chúng còn nhỏ dại quá chưa biết gì.

Bế tắc vì rơi vào đường cùng, anh hoàn toàn không có sự lựa chọn. Cũng chỉ vì đói, vì khát nên anh mới vào liều mình vào rừng để kiếm ăn, vậy mà… Anh bảo còn sợ lắm cái cảm giác nghe thấy tiếng thở mạnh của gấu và cái tát trời giáng để anh phải khốn khổ như ngày hôm nay. Nhưng mọi chuyện qua rồi, anh phải làm sao… khi mà ở nhà đến hạt gạo ăn cho các con cũng đã hết?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2374: Anh Hạng A Ký (bản Háng Gờ Bua, xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La)

Số ĐT: 0169.759.4051

Hiện anh Ký đang điều trị tại khoa Phẫu thuật hàm mặt tạo hình, bệnh viện Việt Đức