Bị đối thủ giành mất đại biểu bang, Donald Trump chỉ biết tự trách mình

0
5

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đàu của đảng Cộng hòa.

Mặc dù giành được số phiếu ủng hộ của cử tri bang Louisiana nhiều nhất trong số các ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tỉ phú người Mỹ nhiều khả năng sẽ có được số đại biểu bang ít hơn ông Ted Cruz, người chỉ đứng sau ông vài phần trăm số phiếu bầu.

Khi biết được rằng mình sẽ không được đa số đại biểu đảng ở Louisiana, phản ứng của ông Trump rất dễ hiểu. Vào ngày 27/3, ông nói rằng luật bầu cử Mỹ hiện nay là không công bằng và cam đoan sẽ đâm đơn kiện.

Một ngày sau, cố vấn chiến dịch bầu cử Tổng thống của ông Trump là ông Barry Bennett trả lời rằng quá trình phân bố đại biểu bang của Mỹ đang tồn tại nhiều vấn đề bất hợp lý.

“Vấn đề ở đây đó là tại Louisiana đã có một cuộc họp kín giữa các đại biểu và có lẽ thư mời gửi tới các đại biểu của chúng tôi đã bị thất lạc”, ông nói.

Dù vậy, nhiều khả năng ông Trump không phải là nạn nhân của bất kỳ hành vi sai trái nào. Vấn đề là tỉ phú Mỹ và những người hỗ trợ tranh cử Tổng thống đã phớt lờ quá trình phân bố đại biểu bang ở một số khu vực.

Bang Louisiana phân bố đại biểu bang cho bất kỳ những ứng cử viên nào có số phiếu bầu vượt ngưỡng 20%. Số đại biểu được chia đều cho các ứng cử viên dựa trên tỉ lệ phiếu bầu họ nhận được. Theo đó, cả ông Trump và ông Ted Cruz đều có 18 đại biểu bang. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã rời khỏi cuộc đua vài tuần trước, có 5 đại biểu.

Nhưng sau khi ông Rubio rút khỏi cuộc tranh cử, những đại biểu mà ông có được giải phóng. Thêm vào đó, 5 đại biểu khác của bang Louisiana từ đầu không thuộc về bất kỳ ứng cử viên nào, do đó họ có quyền bầu cho người mà họ ủng hộ.

Nhận thấy cơ hội này, phía ông Ted Cruz đã nỗ lực để thu hút sự ủng hộ của những đại biểu từng thuộc về ông Rubio và những người còn lại. Trong khi đó, bên ông Trump không có bất kỳ động thái nào. Nói cách khác, sau khi ông Rubio rút lui, có 10 đại biểu bang tự do và bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào đều có quyền thuyết phục họ.

Nhờ nắm bắt được thời cơ, ông Cruz trở thành người giành chiến thắng tại bang Louisiana nhờ có số đại biểu nhiều hơn ông Trump. Trong khi đó, tỉ phú người Mỹ đã để mất cơ hội của mình một cách đáng tiếc.

comments