Bị dân phản đối, lãnh đạo TP.HCM đem Sinopharm cho các tỉnh

1695
Tính đến thời điểm hiện tại, Sài Gòn chưa chích được 1 triệu liều Sinopharm, dù báo đảng ra sức ca ngợi vaccine này. Courtesy of Zing

Do người dân từ chối chích Sinopharm, lãnh đạo TP.HCM hào phóng đem 2 triệu liều vaccine Trung Quốc cho Hải Phòng, Đồng Nai và Bình Dương “mượn” dù thành phố vẫn đang thiếu thốn vaccine ngừa COVID-19.

Hôm 30/8/2021, tin cho hay Bình Dương sắp sửa tiêm 1 triệu liều Sinopharm cho người dân và số vaccine này được mượn từ TP.HCM.

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM cũng cho Đồng Nai và Hải Phòng mượn, mỗi nơi 500.000 liều Sinopharm. 

Như vậy, tổng cộng 2 triệu liều TP.HCM cho mượn được lấy từ lô 5 triệu liều Sinopharm do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ cho Sài Gòn, nhưng do bị số đông người dân phản đối nên tới cuối tháng 8/2021 mới chỉ chích được 885.000 liều.

Người dân không có chọn lựa nào khác ngoài việc ‘tự nguyện chích Sinopharm”. Courtesy of Tuoi Tre

Làm đủ kiểu tuyên truyền để dân chịu chích Sinopharm 

Đáng lưu ý, mỗi khi đề cập về Sinopharm, báo đảng đều tuyên truyền với lập luận “vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất” dù cho tới nay, không hề có bất kỳ hình ảnh nào cho thấy giới lãnh đạo CSVN chịu làm gương về việc chích Sinopharm.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay thì vaccine tốt nhất là vaccine sớm nhất. Sinopharm đã được WHO phê duyệt và nhiều nước sử dụng hiệu quả, trong đó có Singapore cũng đã công nhận loại vaccine này. Bình Dương đang rất cần phủ rộng vắc xin để phòng chống COVID-19.”

Còn theo báo Zing, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị Sở Y tế Đồng Nai soạn nội dung tuyên truyền về hiệu quả của vaccine Sinopharm. Chi tiết này cho thấy lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng lo ngại khả năng người dân tỉnh mình cũng sẽ từ chối chích vaccine Trung Quốc như tại Sài Gòn, dù báo đảng “tuyên truyền” đến đâu.

Bình Dương hiện ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm COVID-19 nên rất cần chích vaccine bằng mọi giá. Courtesy of VnExpress

Dân quê “dứt khoát không chịu vaccine Tàu”

Liên quan việc chính quyền CSVN chơi chiêu ép người dân “tự nguyện” chích vaccine Sinopharm, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế, Đại học Công nghệ Sydney, Úc, bình luận: “Ở miệt quê miền Tây Việt Nam giờ này cũng có chương trình tiêm chủng. Nhưng người dân đã biết ‘vaccine Mỹ’ và ‘vaccine Tàu’ rồi, nên họ dứt khoát không chịu vaccine Tàu. Họ nói chỉ chích vaccine Mỹ thôi. 

Tôi không rõ các vùng quê khác ở miền Tây ra sao, nhưng đoán là tình hình chắc chẳng khác gì làng quê tôi. Những làng quê này chưa bao giờ kinh qua hay biết gì về COVID-19. Tôi sợ là với cách xét nghiệm đại trà, thiếu qui trình và thiếu suy tính cẩn thận này sẽ biến nhiều nơi thành tâm dịch và gây lãng phí cho xã hội.” 

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu City of Hope, California, Úc, bình luận: “Bạn “chỉ nên chọn” chích vaccine Trung Quốc khi mà bạn “không có sự chọn lựa nào khác” và bạn cần nhớ ba điều sau:

Sau khi chích vaccine Trung Quốc các bạn phải tiếp tục giữ tâm lý như chưa chích vaccine, tránh tâm lý ỷ y, phòng ngừa lây nhiễm tối đa. 

Khi có điều kiện chích vaccine khác có độ tin cậy cao hơn thì nên chích bổ sung.

Nên chích vaccine ở bệnh viện có bộ phận cấp cứu để phòng ngừa bất trắc và nên ở lại lâu hơn (ít nhất 30 phút sau khi chích) để quan sát phản ứng phụ.

Hãy bớt dạy đạo đức đi nghe mấy bạn, nhất là mấy bạn đã chích vaccine tốt hơn rồi buông lời cay đắng với những người đang do dự chích vaccine có “độ tin cậy kém hơn”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn