Bị công an vô cớ tạm giữ vì nghi dùng bằng giả

0
8

Chính quyền phường 19, quận Bình Thạnh miễn cưỡng đến nhà chị V. xin lỗi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo trình bày của chị N.T.P.V. với giới truyền thông ngày 27 tháng 1, vào lúc 10 giờ 25 ngày 9 tháng 1, chị đến ủy ban phường 19, quận Bình Thạnh nộp hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính bằng tốt nghiệp tú tài do Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Đồng Nai cấp để làm hồ sơ học tập, bất ngờ chị V. được mời gặp chủ tịch phường, đồng thời lập biên bản làm việc.

Trong biên bản làm việc ghi rõ: “Qua quá trình tiếp nhận hồ sơ sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bà N.T.P.V. thấy có điểm nghi vấn về dấu mộc nổi giáp lai hình và tem chống giả bên góc trái phía trên của bằng tốt nghiệp không rõ. Do vậy, ủy ban phường tạm giữ văn bằng trên và chuyển công an phường đề nghị xác minh làm rõ…”

Ngay sau đó, chị V. phải đến công an phường này để ghi lời khai, lập hồ sơ ban đầu và bị bắt giữ tại đây đến chiều, không được đi bất kỳ nơi đâu, kể cả ra khỏi trụ sở công an phường mua thức ăn trưa.

Theo lời chị V., buổi trưa do quá đói, chị muốn ra ngoài mua thức ăn thì được yêu cầu đưa tiền sẽ có người đi mua giúp, không được tự đi. Bực tức nhưng chị V. buộc phải đưa tiền mua giúp một chai nước lọc và một chiếc bánh bao lót dạ.

Sự việc chưa dừng lại ở đây, chị V. phải lên xe công vụ của công an phường để chuyển đến công an quận Bình Thạnh tiếp tục làm việc vào buổi chiều và sau đó được đưa trở lại phường.

Hết buổi chiều, chị V. mới được cho phép rời khỏi công an phường, sau khi kết quả xác minh tại Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Đồng Nai xác nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trên là thật. Khi đó người chị V. đã rã rời sau gần một ngày đối diện với nhiều phiền muộn.

Chị V. cũng cho biết, trước đó hơn một năm chị cũng đã được chứng thực bản sao đúng với bản chính tại ủy ban phường 19, do ông Nguyễn Tiến Phước, phó chủ tịch phường ký.

Nói với Tuổi Trẻ cùng ngày về việc lập hồ sơ ban đầu và bắt giữ chị V., bà Hà Thị Vân, chủ tịch phường 19, quận Bình Thạnh, chống chế cho rằng: “Ủy ban phường lập biên bản và chuyển sự việc đến công an phường để xác minh đối với trường hợp người dân này là không sai. Nhưng khi biết được công an giữ chị V. thì tôi thấy tôi đã sai rồi mặc dù ban đầu tôi làm đúng.”

Bà Vân cũng cho biết “đại diện chính quyền địa phương đã đến xin lỗi chị V. và gia đình do có sai sót trong vụ việc nói trên.”

comments