Bị công an bắt về trụ sở, học sinh lớp 9 uống thuốc diệt cỏ

0
17

Bệnh viện đã trả em Nguyễn Thanh T. về nhà vì không thể cứu được em nữa

Ngày 16-1, gia đình em Nguyễn Thanh T., học sinh lớp 9 trường THCS Tịnh Bắc (xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo công an xã tự ý bắt người, khiến T. buồn và uống thuốc diệt cỏ.

Bà Trương Thị Thái (mẹ em Nguyễn Thanh T.) cho biết, sáng 11-1, khi T. đang trong lớp học, ông Huỳnh Văn Chung (Phó Công an xã Tịnh Bắc) và ông Huỳnh Ngọc Danh (công an viên xã Tịnh Bắc) đến nói với giáo viên cho gặp T. rồi sau đó đưa T. về trụ sở UBND xã Tịnh Bắc để tra hỏi chuyện T. có trộm tiền của một tiệm  internet hay không.

“Bắt con tôi đi từ khoảng 8 giờ sáng nhưng công an không thông báo gì với gia đình. Đến 11 giờ, tôi đi ngang tiệm internet trên mới thấy công an đang giữ con tôi để tra hỏi. Lúc này tôi mới biết sự việc. Đến trưa, 2 công an xã Tịnh Bắc còn tự ý vô nhà tôi lục soát để tìm thử có tiền con tôi cất giấu hay không. Sau đó, họ tiếp tục đưa T. về UBND xã để tra hỏi”- bà Thái kể.

Ông Nguyễn Văn Hưởng (cha em T.) nói cả ngày hôm đó gia đình nhiều lần muốn vào coi con mình như thế nào nhưng đều không được. “Đến khoảng 19 giờ, công an mới gọi gia đình tôi lên ký vào giấy bảo lãnh, sau đó họ mới thả T. về nhà. Khi về nhà T. buồn bã, không nói gì, chỉ nói mình bị oan, không có trộm tiền tại tiệm internet kia. Dù không trộm tiền nhưng T. phải khai có trộm để khỏi bị công an đánh”- ông Hưởng bức xúc.

 Bức thư Nguyễn Thanh T. để lại. Ảnh: T.Trực

Bức thư Nguyễn Thanh T. để lại. Ảnh: T.Trực

Sáng hôm sau, T. viết giấy phép xin nghỉ học. Đến sáng 13-1, trong lúc ở nhà một mình, T. đã để lại lá thư với nội dung: “”Ba má ơi, con xin lỗi. Con chưa báo hiếu được cho ba má. Con sống không được nữa rồi. Mang nỗi oan đó vào người nhưng chẳng có gì tin con nên con xin lỗi ba má đi trước đây. Sống không bằng chết”. Sau đó, T. uống thuốc diệt cỏ.

Phát hiện ra vụ việc, hàng xóm đưa T. đi cấp cứu. Tuy nhiên, đến chiều 15-1, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã cho về nhà vì tình trạng sức khỏe T. rất nghiêm trọng, không thể cứu vãn.

 Chai thuốc diệt cỏ T. đã uống. Ảnh: T.Trực

Chai thuốc diệt cỏ T. đã uống. Ảnh: T.Trực

Cô Phùng Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm T. cho biết lúc công an tới xin gặp T. có chút việc sau đó tự ý dẫn em T. đi mà không thông báo gì với nhà trường. “Tôi cho rằng nếu công an dẫn đi phải thông báo nhà trường, để  nhà trường giám hộ nhưng họ tự ý dẫn đi. Tôi cũng rất bức xúc”- cô giáo Nga thuật lại.

Ngay trong ngày 16-1, PV nhiều lần liên lạc với lãnh đạo UBND xã Tịnh Bắc, công an xã Tịnh Bắc nhưng đều không được.

Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh nói hiện vụ việc đang được lực lượng Công an huyện Sơn Tịnh thụ lý. “Theo thông tin anh em báo lại, em Nguyễn Thanh T. này nhiều lần trộm cắp trước đó nên công an xã có mời em lên răn đe. Trong lúc răn đe có cậu em T. (một công an viên) và mẹ em T. chứng kiến nên không có chuyện công an đánh đập T… Đây là vụ việc đáng tiếc, chúng tôi sẽ điều tra kỹ càng”- ông Vinh khẳng định.

Theo NLĐ