Bị chú vô tình bắn súng tự chế vào đầu, bé 6 tuổi người dân tộc Dao nguy kịch tính mạng

0
11

Bị chú vô tình bắn súng vào đầu khiến cậu bé Tuấn Anh 6 tuổi đang vô cùng nguy kịch.

Cùng nhân viên phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức trở vào thăm cậu bé người dân tộc Dao 6 tuổi là bé Nguyễn Tuấn Anh trong khoa Hồi sức 2, chúng tôi đều chung cảm giác rờn rợn và nơm nớp khi được biết tai nạn hi hữu của em. Trên giường bệnh trông em nhỏ thó, đáng thương với xung quanh là một màu trắng toát, lạnh lẽo cùng các loại máy móc hỗ trợ. Em nằm lặng im, bình yên như đang ngủ, nhưng xung quanh mũi, miệng đều chằng chịt những ống cùng 1 bên mắt hơi he hé mở nhưng tuyệt nhiên không biết gì.

Tại bệnh viện Việt Đức em đã được mổ cấp cứu đến 2 lần.
Tại bệnh viện Việt Đức em đã được mổ cấp cứu đến 2 lần.

Nhìn em, bác sĩ Dương Thị Phương Thảo tỏ ra vô cùng lo lắng và ái ngại, chị trải lòng: “Cậu bé vào đây với tình trạng nặng lắm và đã được mổ cấp cứu lần 1 ngày 9/8 sau đó mổ cấp cứu lần 2 ngày 23/8 và hiện đã có 1 số dấu hiệu tiến triển nhưng mà theo đánh giá chung thì còn điều trị lâu dài và tốn kém. Bố mẹ em là người dân tộc nên cũng hết sức khó khăn, chúng tôi sợ là gia đình không theo đuổi được việc chữa bệnh cho cháu”.

Sau những chia sẻ khái quát ban đầu, chị lấy tập hồ sơ bệnh án giải thích rõ với chúng tôi về tình hình bệnh của Tuấn Anh: Cậu bé bị súng bắn vào đầu, vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn hết, chụp city sọ não thì có hình ảnh chảy máu trong não và nhìn thấy dọc đường đan bắn từ trái phải đến chẩm trái, chẩn đoán là vỡ xương trán, chảy máu màng mềm, có dị vật ở trong sọ, được mổ cấp cứu ngay lập tức để dẫn lưu não thất ra bên ngoài và vá màng cứng ngày 9/8.

Hiện tại em đã có tiến triển nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị tích cực.
Hiện tại em đã có tiến triển nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị tích cực.
Bố mẹ Tuấn Anh thất thần ngồi bên ngoài hành lang bệnh viện.
Bố mẹ Tuấn Anh thất thần ngồi bên ngoài hành lang bệnh viện.

Sau mổ lên hồi sức 2 để điều trị và đến ngày 23/8 chụp sọ não kiểm tra thì xuất hiện khối máu tụ to ở chỗ đạn bắn nên phải mổ cấp cứu lần 2 để lấy khối máu tụ đó ra và tiếp tuc lên hồi sức 2. Trong quá trình điều trị từ đó đến giờ, bé mới được ngắt an thần, tri giác có vẻ tốt lên nhưng chưa thể cai máy được vì bé bị viêm phổi nữa. Hiện tình trạng của bé vẫn rất nặng và điều trị lâu dài nên sẽ rất tốn kém.

Cùng chung với tâm trạng lo âu của bác sĩ Thảo, chúng tôi ai cũng nóng lòng khi ngồi đối diện với bố mẹ của em. Ở quê, bố của Tuấn Anh là em Nguyễn Duy Khương thường đi làm gỗ, còn mẹ là Dương Thị Hiên làm ở xưởng gạch nên có gửi con sang chơi nhà người chú nuôi 14 tuổi. Hôm đó 2 chú cháu đi chơi có nhặt được cây súng của ai bỏ lại, run rủi thế nào chú lấy ra bắn thì vô tình bắn vào đầu của cháu. Khi bố mẹ phát hiện thì mọi sự đã rồi nên vội vàng cho con lên bệnh viện tuyến tỉnh và được chuyển thẳng ra cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức.

Lo sợ không cho con điều trị tiếp được.
Lo sợ không cho con điều trị tiếp được.
Vì số tiền đi vay đã lên đến gần 100 triệu đồng và hiện tại Hiên không vay ai được nữa.
Vì số tiền đi vay đã lên đến gần 100 triệu đồng và hiện tại Hiên không vay ai được nữa.

Từ ngày con vào viện, vợ chồng đã vay ngót 100 triệu đồng đóng viện phí, giờ thì hỏi ai cũng không được nữa mà con thì phải điều trị lâu dài. Sợ hãi, cả Hiên và Khương đều ngồi thất thần ngoài hành lang bệnh viện, không nói, không rằng, lúc nào cũng chỉ cúi gằm mặt mà tưởng tượng ra cảnh phải đưa con về nhà để chết. Thương con đến thắt ruột nhưng cảnh nghèo phải chịu, cả 2 em đều không biết phải làm sao để con được tiếp tục chiến đấu với tử thần. Bác sĩ bảo con đã có tiến triển hơn rồi, tức là cơ hội sống vẫn còn, vây mà bố mẹ lại bất lực, bó tay.

6 tuổi Tuấn Anh còn nhỏ quá để chịu đựng được viên đạn oai nghiệt kia, nhưng em phải chiến đấu để giành cơ hội sống cho mình. Và trong cuộc chiến sinh tử ấy, xin hãy dang tay giúp em để em có thêm sức mạnh bởi bố mẹ nghèo đã kiệt quệ lắm rồi !

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Em Nguyễn Duy Khương và Dương Thị Hiên (bố mẹ của bé Nguyến Tuấn Anh), Tổ 18. thị trấn Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang)

Số ĐT: 0965.756.983