Bị chỉ trích, ti phú Trump đổi giọng

0
20

Donald Trump trong lần phát biểu vận động tranh cử ở New Hampshire. Ảnh: Reuters

Trước đó, tuyên bố ủng hộ các biện pháp giết chết hoặc tra tấn thân nhân của những kẻ khủng bố (kể cả sử dụng phương pháp trấn nước) đã khiến Donald Trump bị các cựu thành viên nội các, các nhà làm luật cùng các cựu quan chức quân đội và tình báo Mỹ lên án dữ dội.

Thậm chí, một số người khẳng định ông Trump “không thích hợp làm tổng thống Mỹ”, còn cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden cho rằng quân đội Mỹ sẽ không nghe những mệnh lệnh như vậy của ông Trump. “Mệnh lệnh kiểu đó vi phạm mọi quy tắc quốc tế trong xung đột vũ trang” – ông Hayden nhấn mạnh.

Nhưng hôm 4-3, ông Trump đã lên tiếng thanh minh và khẳng định sẽ không bao giờ ra lệnh cho quân đội Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế khi chống khủng bố. Ông này nói mình hiểu được “nước Mỹ phải chấp hành luật pháp và các hiệp ước” và ông “sẽ không ra lệnh cho quân đội hay các sĩ quan phải vi phạm những điều luật quốc tế và sẽ luôn tham khảo các ý kiến cố vấn trong vấn đề này”.

Ông Trump nói thêm: “Dĩ nhiên khi là tổng thống, tôi cũng phải tuân thủ luật pháp như mọi người Mỹ khác và tôi sẽ làm đúng những trách nhiệm đó”.

Bà Katrina Pierson, một trong những phát ngôn viên của ông Trump, cũng khẳng định ông Trump “đã bị hiểu lầm”. Khi trả lời phỏng vấn trên đài CNN, bà Katrina nói: “Ông ấy nhận ra họ đã hiểu sai ý mình nên đã đưa ra phát biểu giải thích cụ thể hơn. Ý ông ấy định nói là ông ấy muốn chống khủng bố toàn lực với tất cả những gì trong tay”.

Ông Trump đổi giọng chưa đầy 24 giờ sau khi trong cuộc tranh luận tối 3-3 của đảng Cộng hòa, ông vẫn nhấn mạnh việc “đánh” gia đình của những kẻ khủng bố cũng như ủng hộ tra tấn bằng trấn nước..

Tuy nhiên, có lẽ cả phát biểu mới của ông Trump lẫn những lời giải thích của bà Katrina đều chưa đủ để dập tắt những lời chỉ trích ồn ào từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Adam Schiff, nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nhận định: “Ông ta nói sẽ tuân thủ luật pháp nhưng cụ thể thì ông ta vẫn chưa bác bỏ việc tra tấn hay giết chết gia đình những kẻ khủng bố. Hãy rõ ràng về chuyện này! Đó là những tội ác chiến tranh, bất kể người ra lệnh hay chấp hành là ai”.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen nói với đài CNN rằng “ý tưởng tiêu diệt thân nhân của khủng bố đi ngược lại mọi giá trị của nước Mỹ”. Ông cũng cảnh báo nếu thực hiện những mệnh lệnh này, quân đội Mỹ sẽ đối mặt tòa án quốc tế.

Theo BBC