Bị chất vấn về giá xăng tăng, Nguyễn Hồng Diên nói ‘Anh giúp em tí!’

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương CSVN. Courtesy of Thanh Nien

Trả lời câu hỏi về khả năng giảm giá xăng trong thời gian tới, vị bộ trưởng Công thương CSVN quay qua bộ trưởng Tài chính nói: “Anh giúp em tí!”

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên hôm 16/3, tại phiên chất vấn Quốc hội CSVN, nhiều đại biểu truy đến cùng với những câu hỏi khá hóc búa.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương đặt vấn đề là liệu rằng tới đây nhà điều hành có thể giảm giá xăng dầu khi mà chính sách giảm thuế được thông qua?

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhấn mạnh xăng dầu là mặt hàng chiến lược nên cần điều hành khoa học, chặt chẽ. Nữ đại biểu chia sẻ khó khăn của nhà điều hành vì tình hình thế giới căng thẳng nhưng cảnh báo rằng nguy cơ thiếu xăng dầu có thể gây gián đoạn sản xuất và đặt vấn đề có cần dữ trữ quốc gia khi mà nhà máy lọc dầu lớn nhất nước (Nghi Sơn) vẫn chưa rõ khả năng suy trì sản xuất?

Đáp lại, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương CSVN cho hay, việc giảm giá xăng hay không còn tuỳ vào thị trường thế giới.

Ông Diên “chỉ cam kết nếu giá thế giới tăng cao thì cố gắng điều hành sao để trong nước tăng ở mức có thể chấp nhận được”. “Công cụ ở đây là Quỹ bình ổn, thuế, phí. Nếu dùng thuế, phí và Quỹ hết cỡ rồi thì có thể tính đến áp dụng chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng dùng nhiều xăng dầu. Tuy nhiên, cơ cấu thuế, phí hiện nay phức tạp”, ông Diên nói, đồng thời hướng về phía Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và đề nghị “Anh giúp em tí”!

Với vấn đề dự trữ xăng, Bộ trưởng Diên cho biết, có thể dự trữ bằng hàng hoặc bằng tiền. Bên cạnh đó, trước mắt phải đảm bảo duy trì công suất của Nhà máy Dung Quất cũng như tính chuyện nâng công suất, mở rộng nhà máy này bởi hoàn toàn do Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) đầu tư, làm chủ.

Trước khi ngồi ghế bộ trưởng Công thương hồi tháng 4/2021, ông Diên được ghi nhận làm phó ban Tuyên giáo Trung ương trong gần một năm.