Bị chất vấn tội tăng tiền thuốc, cựu giám đốc chê các dân biểu đần độn

0
8
WASHINGTON, DC - FEBRUARY 04: Martin Shkreli, former CEO of Turing Pharmaceuticals LLC., invokes his 5th amendment right not to testify, while flanked by Nancy Retzlaff, chief commercial officer for Turing Pharmaceuticals LLC., during a House Oversight and Government Reform Committee hearing on Capitol Hill, February 4, 2016 in Washington, DC. Shkreli invoked his 5th Amendment right not to testify to the committee that is examining the prescription drug market. (Photo by Mark Wilson/Getty Images)

Martin Shkreli đã dùng Tu Chính Án Thứ Năm để từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban điều tra tội công ty Turing tăng tiền thuốc từ $1 đến $750 hôm thứ Năm. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trước mặt các vị dân cử có thế lực, một cựu giám đốc trẻ tuổi đã bày tỏ thái độ khinh thường và không muốn trả lời các câu hỏi. Vào ngày thứ Năm, Martin Shkreli, một cựu giám đốc điều hành công ty dược phẩm đã chê cười những câu hỏi về giá thuốc, và rồi viết trên Twitter trong lúc ngồi trong phòng điều trần rằng các nhà lập pháp ngồi trước mặt anh ta là những kẻ ngớ ngẩn, đần độn. Shkreli đã miễn cưỡng xuất hiện trong một buổi điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

Vào năm ngoái, Shkreli, 32 tuổi, gây ra phẫn nộ nơi các bệnh nhân, các hội y tế và ngay cả bà Hillary Clinton, ứng cử viên Dân Chủ dẫn đầu trong cuộc tranh cử tổng thống, sau khi công ty dược phẩm Turing Pharmaceuticals của anh ta đã tăng hơn 5,000 phần trăm giá của thuốc Daraprim, lên tới mức $750 một viên. Loại thuốc cứu mạng này đã có từ 62 năm nay, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ký sinh, và từng được bán với giá chỉ có $1 một viên.

Trong phiên điều trần tại Ủy Ban Hạ Viện Đặc Trách Giám Sát Và Cải Cách Chính Quyền, Shkreli đã nhiều lần viện dẫn Tu Chính Án Thứ Năm của Hiến pháp Hoa Kỳ, nhằm tránh trả lời các câu hỏi. Tu chính án này nói rằng, trong bất kỳ vụ án hình sự nào, không có ai bị buộc phải khai những lời “chống lại chính bản thân” họ.

Shkreli đã mặc một chiếc áo khoác thể thao và áo sơ mi có cổ, chứ không mặc áo T-shirt bình thường của anh. Cựu giám đốc trả lời các câu hỏi bằng cách cười, xoay xoay cây bút chì, và có khi còn há miệng ngáp.

Chủ Tịch Ủy Ban ông Jason Chaffetz, một dân biểu Cộng Hòa từ tiểu bang Utah, hỏi Shkreli rằng anh sẽ làm gì khi gặp một phụ nữ độc thân mang thai, mắc bệnh AIDS, và cần thuôc Daraprim để sống còn. Dân Biểu Chaffetz hỏi rằng Shkreli có nghĩ anh đã làm điều gì sai trái hay không. Shkreli đã từ chối trả lời. “Tôi có ý định làm theo lời khuyên của luật sư của tôi, chứ không phải theo lời của ông.” Shkreli nói như vậy, sau khi dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa – South Carolina) đề nghị rằng Shkreli có thể trả lời những câu hỏi nào không liên quan tới những cáo buộc về tội gian lận, sắp được đưa ra chống lại anh ta. Sau phiên điều trần, luật sư Benjamin Brafman của Shkreli đã bào chữa rằng thái độ và cử chỉ khinh thường của thân chủ ông là do “áp lực lo âu” gây ra.

Tuy vậy, sau đó Shkreli lại viết trên Twitter, “Khó mà chấp nhận chuyện những kẻ đần độn lại đại diện cho những người trong chính phủ của chúng ta.”

Khi biết điều này, Dân Biểu Liên Bang Elijah Cummings (Dân Chủ – Maryland) đã nổi nóng. Ông đã nắm tay chặt lại và đấm xuống mặt bàn. Ông có biết mục đăng trên Twitter ấy, trong khi Nancy Retzlaff, giám đốc thương mại của công ty Turing đang điều trần. Kế đó ông Cummings la to về một tài liệu nội bộ của Turing, trong đó một viên chức nói đùa về việc tăng giá.

Dân Biểu Cummings nói, “Tất cả các người đều bỏ ra tất cả thời gian của các người, để vạch ra chiến lược về cách thức che giấu chuyện các người tăng giá thuốc. Các người cứ đùa bỡn một cách ngu ngốc, trong khi những người khác đang phải tìm mọi cách để có thể sống còn.”

Anh Shkreli bị bắt trong tháng 12, và bị buộc tội điều hành các quỹ đầu tư và các công ty của anh, theo một cách gần giống như một kế hoạch gian lận Ponzi. Anh đã không nhận tội với những cáo buộc về lừa đảo gian lận, không liên quan đến việc ấn định mức giá của thuốc Daraprim. Anh cũng rời khỏi chức vụ ở Turing, và bị sa thải khỏi công ty KaloBios Pharmaceuticals Inc.

Dân Biểu Cummings khuyên Shkreli hãy xem xét lại quan điểm của anh về giá thuốc, “Anh có thể được người ta nhớ tới như là kẻ đại diện cho những giám đốc tham lam trong các công ty dược phẩm, hay ông có thể mang đến thay đổi cho hệ thống định giá thuốc.”

:VD:

SHARE