Bị cảnh sát tấn công khi tường thuật biểu tình, nhóm phóng viên được bồi thường

Tòa án liên bang hôm Thứ Ba, 8 Tháng Hai, ra phán quyết buộc sở cảnh sát tiểu bang Minnesota phải bồi thường cho một nhóm phóng viên số tiền $825,000, vì cảnh sát tấn công nhóm ký giả này và gây thương tích khi họ đưa tin cuộc biểu tình vụ hai ông George Floyd và Daunte Wright bị nhân viên công lực giết hại, theo Huffpost.

Cảnh sát Minnesota bắt giữ ký giả khi đang tường thuật biểu tình. (Hình: Kerem Yucel/AFP via Getty Images)

Ngoài số tiền bồi thường, sở cảnh sát tiểu bang Minnesota và các cơ quan công lực phối hợp với đơn vị này bị cấm tấn công các phóng viên đưa tin về biểu tình. Cảnh sát không thể bắt giữ, đe dọa bắt giữ hoặc dùng võ lực hay các chất hóa học (hơi cay) để chống lại phóng viên, yêu cầu phóng viên ngừng chụp hình, quay phim và quan sát các cuộc biểu tình; ra lệnh cho phóng viên ngừng lại, tịch thu hoặc cố ý làm hư hại thiết bị ghi hình và âm thanh.

Trong các cuộc biểu tình vừa qua, cơ quan công lực đặc biệt nhắm vào giới phóng viên. Họ dùng các biện pháp mạnh buộc phóng viên giải tán, bắt giữ nhân viên của các cơ quan truyền thông và cản trở việc đưa tin của phóng viên.

Phóng viên Ed Ou, một người tham gia vụ kiện, bày tỏ: “Sự việc này đưa ra thông điệp rằng tự do báo chí là một lý tưởng mà nước Mỹ phải tiếp tục giữ gìn. Tôi hy vọng trường hợp này sẽ tạo ra tiền lệ để không có bất kỳ vụ hành hung phóng viên nào nữa.”

Phóng viên Ed Ou của NBC News bị chảy máu mặt do cảnh sát tấn công. (Hình: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Các phần khác của thỏa thuận dàn xếp bao gồm một cuộc điều tra độc lập tất cả cáo buộc phía truyền thông bị ngược đãi khi đưa tin những vụ biểu tình tương tự; sửa đổi chính sách, coi việc vi phạm quyền báo chí trong Tu Chính Án Thứ Nhất là “hành vi sai trái trầm trọng” và phải được điều tra; yêu cầu các cảnh sát trong những vụ giải tán biểu tình phải thể hiện tên và đơn vị làm việc; huấn luyện cách đối xử với giới báo chí và quyền hạn của họ theo Tu Chính Án Thứ Nhất. 

Theo Người Việt