Bị buộc phá sản công ty Tân Tạo, cựu đại biểu Quốc Hội CSVN kêu cứu

21
Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện trên truyền hình Mỹ với tên mới là Maya Dangelas, tố cáo tham nhũng của CSVN và chỉ đích danh Nguyễn Tấn Dũng

Hồi năm 2019, bà Đặng Thị Hoàng Yến ủy quyền cho bốn công ty luật để đâm đơn kiện ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng, ra Tòa Trọng Tài Quốc Tế, với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà bà thiệt hại $2.5 tỷ về lợi nhuận và đầu tư trong thời gian ông Dũng còn tại vị.

Sau khi thông tin bị tòa án mở thủ tục phá sản được lan truyền trên các diễn đàn, những ngày qua cổ phiếu của công ty Cổ Phần Đầu Tư và Công Nghiệp Tân Tạo (ITA) giảm giá liên tiếp, không có bên mua và dư bán hàng chục triệu đơn vị.

Theo báo VNExpress hôm 28 Tháng Sáu, nửa tháng qua, cổ phiếu ITA giao dịch 12 phiên thì có đến bảy phiên mất hết biên độ. Trị giá cổ phiếu rơi từ 12,300 đồng (52 cent)/cổ phiếu, xuống mức hiện tại 7,720 đồng (33 cent), tương ứng giảm 37%. Vốn hóa thị trường hiện còn 7,200 tỷ đồng ($309.54 triệu), giảm hơn 4,000 tỷ đồng ($171.96 triệu) so với hồi giữa Tháng Sáu.

Sự việc bắt nguồn từ thông tin doanh nghiệp này bị Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn ra quyết định mở thủ tục phá sản nhưng không công bố thông tin.

Theo bản án sơ thẩm hồi đầu năm 2018 và phúc thẩm sau đó ba năm, công ty Quốc Linh yêu cầu tòa mở thủ tục phá sản với ITA để buộc doanh nghiệp này “thanh toán khoản nợ 27.7 tỷ đồng ($1.19 triệu).”

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu ký hôm 27 Tháng Sáu, bà Đặng Thị Hoàng Yến (có tên mới là Maya Dangelas), cựu đại biểu Quốc Hội CSVN, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty ITA, hiện đang ở Mỹ, cho biết công ty đang đề nghị Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn xem xét lại bản án phúc thẩm, đồng thời khẳng định “không có giao dịch kinh tế với công ty Quốc Linh.”

Khi bị “lật bài,” tòa án lại cho rằng “việc ITA có mối quan hệ với chủ nợ công ty Quốc Linh không phải là căn cứ để tiến hành thủ tục phá sản.”

Bà Yến nói thêm với báo VietNamNet, trong bốn năm qua, ITA vẫn công bố thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán, tổ chức họp đại hội đồng cổ đông.

Theo bà Yến, ITA có tổng tài sản gần 13,300 tỷ đồng ($571.79 triệu) và là “công ty niêm yết, công ty đầu đàn trong việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp của Việt Nam.” Việc buộc phá sản thể hiện “sự vô lý đến kinh ngạc” vì khoản tiền trên là “giả mạo” và chỉ bằng 0.2% tổng giá trị tài sản của ITA.

Theo báo VNExpress, trước đó sau nhiều tháng ẩn dật, bà Yến từ Mỹ xuất hiện trở lại trong cuộc họp trực tuyến hôm 23 Tháng Tư, 2021, của đại hội đồng cổ đông thường niên, bà Yến cho biết liên doanh với đối tác ngoại quốc để xây dựng khu công nghiệp dược phẩm “lớn nhất California, Mỹ.” Đồng thời khẳng định: “Tôi tin rằng năm sau, Tân Tạo sẽ trở lại thời hoàng kim và trở thành một trong những cổ phiếu sẽ đóng góp tích cực vào phát triển nền kinh tế. Gái có công, chồng chẳng phụ,” bà Yến được dẫn lời trên VNExpress.

Sự vắng mặt của bà Yến tại Việt Nam trong thời gian dài được cộng đồng mạng suy đoán là do chị em bà đã “mất chỗ dựa” là ông Trương Tấn Sang, cựu chủ tịch nước.

Hồi Tháng Chín, 2019, một số tờ báo hải ngoại đưa tin bà Yến ủy quyền cho bốn công ty luật để đâm đơn kiện ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng, ra Tòa Trọng Tài Quốc Tế, với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà bà thiệt hại $2.5 tỷ về lợi nhuận và đầu tư trong thời gian ông Dũng còn tại vị. 

(Theo Người Việt)