Bị bắt oan 110 ngày, được bồi thường 20 triệu đồng

0
18

Anh Võ Văn Hên nhận quyết định đình chỉ điều tra, thả tự do – Ảnh: CTV

Chiều 12.11, theo Viện KSND H.Mỹ Tú (Sóc Trăng) đại diện đơn vị này vừa có buổi làm việc với anh Võ Văn Hên (25 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Long Hưng, H.Mỹ Tú) để nhận khuyết điểm và xin lỗi về việc phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam dẫn đến oan đối với anh.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Xuyên, Viện trưởng Viện KSND H.Mỹ Tú đã trực tiếp xin lỗi anh Hên do bị bắt oan. Ông Xuyên trình bày, theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì trường hợp của anh Hên sẽ được Viện KSND lập hồ sơ bồi thường oan sai khi anh có yêu cầu.

Tuy nhiên, sau khi đình chỉ điều tra, anh Hên đã được Cơ quan CSĐT Công an H.Mỹ Tú chủ động thương lượng bồi thường 20 triệu đồng do bắt tạm giam tổng cộng 110 ngày dẫn đến oan sai nên anh Hên không yêu cầu, khiếu nại gì. Anh Hên cũng không đề nghị Viện KSND H.Mỹ Tú xin lỗi công khai tại địa phương và trên các phương tiện truyền thông.

Theo hồ sơ vụ việc, do không có tiền tiêu xài, ngày 11.5, Nguyễn Văn Đoàn (20 tuổi) và Huỳnh Van Vũ (25 tuổi, cùng ngụ xã Hưng Phú, H.Mỹ Tú) đến cơ sở massage Tân Kim Chung 2, cùng địa phương đặt vấn đề với chủ cơ sở này phải đưa tiền “bảo kê” mỗi tháng 2 triệu đồng. Khi ông Lê Văn An, chủ cơ sở massage Tân Kim Chung 2 từ chối, Đoàn đe dọa quậy phá, không cho anh An làm ăn.

Trước tính côn đồ của Đoàn, ông An đồng ý để hai đối tượng trên “bảo kê” quán, với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi Đoàn đến lấy tiền thì anh An hẹn hôm sau mới đưa tiền. Chiều 21.5, Đoàn mời anh Hên đi nhậu ở một quán trong xã. Khi hết tiền, Đoàn kêu anh Hên lên xe máy chở đến cơ sở massage Tân Kim Chung 2 đòi 450 ngàn đồng để đi nhậu tiếp, nhưng vừa nhận tiền thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Xét thấy hành vi của anh Hên không cấu thành tội “cưỡng đoạt tài sản” nên ngày 11.9, sau 110 ngày bị tạm giam, Cơ quan CSĐT Công an H.Mỹ Tú ra quyết định đình chỉ điều tra đối với anh Hên và quyết định thả tự do.

Liên quan đến vụ án, chiều 11.11, TAND H.Mỹ Tú xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Đoàn và Huỳnh Văn Vũ mỗi người 2 năm tù cùng tội “cưỡng đoạt tài sản”.