Bỉ bắt năm người sau vụ cháy nổ

Chiếc xe được cho là đã lao qua hàng rào và đâm vào tòa nhà thí nghiệm pháp y

Năm người bị bắt giữ sau vụ cháy nổ ở phòng thí nghiệm tội phạm ở Bỉ mà các quan chức nước này cho là nhằm phá hoại chứng cứ pháp y.

Phát ngôn viên công tố, bà Ine Van Wymersch nói một chiếc xe hơi đã đâm qua hàng rào vào lúc 02:00 (giờ địa phương) hôm 29/08.

Chiếc xe sau đó đâm vào tòa nhà nơi thực hiện các xét nghiệm pháp y, trước khi xảy ra hỏa hoạn. Cảnh sát chưa xác nhận liệu có phải đã có một trái bom phát nổ hay không.

Bà Van Wymersch nói mục tiêu chính có thể là nhằm hủy hoại “một số hồ sơ” bên trong.

Tòa nhà hiện vẫn chưa đủ an toàn để vào bên trong, theo phát ngôn viên, nên vẫn chưa thể hoàn toàn loại bỏ thông tin nổ bom.

Không lâu sau khi xảy ra vụ việc, năm người đã bị bắt giữ gần đó, bà Van Wymersch nói trong cuộc họp báo.

“Không phải tình cờ mà địa điểm này được chọn,” bà nói. “Đây là khu vực quan trọng, chứa nhiều tài liệu nhạy cảm liên quan tới các vụ điều tra đang diễn ra.”

%image_alt%

Truyền thông địa phương nói tòa nhà bị hư hại ‘nặng nề’

Khoảng 30 lính cứu hỏa đã tới dập lửa ở Viện Nghiên cứu Quốc gia về Tội phạm học (National Institute of Criminology), mà truyền thông địa phương mô tả là bị hư hại “nặng nề” nhưng không xảy ra thương vong.

Phân tích pháp y liên quan tới các vụ phạm tội được thực hiện ở tòa nhà này, nhưng kênh RTL đưa tin rằng đây không phải là phòng thí nghiệm duy nhất có liên quan tới cảnh sát.

Hình ảnh do RTL nhận được từ người dân xung quanh cho thấy lửa và khói dày đặc bốc lên trong đêm.

Viện nghiên cứu độc lập này có liên hệ với cơ quan tư pháp liên bang của Bỉ, nằm ở Neder-Over-Hembeek, ngoại ô phía bắc thành phố Brussels.

Bilal Hadfi, người đánh bom tự sát ở sân vận động Stade de France tháng 11/2015 trong cuộc tấn công Paris, từng sống ở khu vực này.

Mức độ báo động khủng bố của Bỉ vẫn ở mức cao kể từ khi xảy ra vụ tấn công bom ở sân bay Brussels và ở bến tàu điện ngầm của thành phố, do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm, khiến 32 người thiệt mạng hồi tháng 3/2016.

BBC

SHARE