Bị áp lực của Mỹ, tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE thay thế lãnh đạo

0
14

ZTE, tập đoàn quốc doanh Trung Hưng của Trung Quốc chuyên về trang thiết bị viễn thông phải nhượng bộ Hoa Kỳ, thay thế một loạt ba lãnh đạo chóp bu gồm tổng giám đốc và hai phó chủ tịch. Vi phạm lệnh cấm vận thương mại với Iran, ZTE hy vọng sẽ cứu vớt uy tín và được Mỹ bỏ trừng phạt.

Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, ba lãnh đạo của tập đoàn chế tạo trang thiết bị viễn thông, điện thoại di động ZTE của Trung Quốc gồm tổng giám đốc Sử Lập Vinh ( Shi Li Rong) và hai phó chủ tịch sắp bị thay thế.

Bị tố cáo « làm trung gian xuất khẩu bất hợp pháp » sang Iran các trang thiết bị nằm trong danh sách cấm vận, qua một loạt công ty bình phong, tập đoàn Trung Hưng ZTE của Trung Quốc từ tháng Ba vừa qua bị Mỹ trả đũa thương mại. Mỗi lần muốn mua một trang thiết bị gì của Hoa Kỳ, ZTE phải xin giấy phép « đặc biệt ».

ZTE đã cam kết với bộ Thương Mại Hoa Kỳ là từ giờ trở đi sẽ « tôn trọng và chấp hành mọi bổn phận » với hy vọng sớm thoát khỏi trừng phạt. Cũng trong chiều hướng này, tập đoàn công nghiệp Trung Quốc sắp cách chức ba lãnh đạo cao nhất với hy vọng sang trang sử mới.

Theo tài liệu mà AFP tham khảo được của bộ Thương Mại Hoa Kỳ, hai phó chủ tịch của ZTE bị nêu đích danh đã trực tiếp thành lập các công ty bình phong vào năm 2011, để lách né cấm vận Mỹ, buôn bán với Iran. Sau khi Iran ký thỏa hiệp hạt nhân với quốc tế, từ tháng 01/2016, Hoa Kỳ đã bãi bỏ một phần biện pháp trừng phạt nhưng tiếp tục cấm vận chế độ Teheran liên quan đến tình trạng nhân quyền và khủng bố.

Thành lập năm 1985, ZTE sử dụng 85.000 nhân viên và có dịch vụ tại 160 quốc gia trên thế giới.

SHARE