Bí ẩn công dân Mỹ bị tòa án Iran phạt 10 năm tù vì làm gián điệp

0
12

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni Ejei cho hay, một người không được tiết lộ danh tính đã bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp ở Iran. Phát ngôn viên cũng không nói rõ thời điểm tòa án đưa ra kết luận trên, nhưng cho biết, người này mang quốc tịch Mỹ và một quốc gia khác không phải Iran.

“Nhân vật này đã thu thập thông tin theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía Mỹ và bị kết án 10 năm tù, nhưng có thể kháng cáo”, ông Gholamhossein Mohseni Ejei cho biết.

Công dân Mỹ nêu trên đã làm đơn kháng cáo.

Hiện vẫn chưa rõ liệu nhân vật được Iran nhắc tới có phải là Nizar Zakka hay không. Đây là một công dân Liban có quốc tịch Mỹ, người từng bị kết án 10 năm tù và phải chịu khoản phạt 4,2 triệu USD sau khi bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, Iran chưa bao giờ thừa nhận thông tin trên.

Một số người Iran có thêm quốc tịch Mỹ, Anh, Áo, Canada hay Pháp cũng từng bị bắt ở Iran trong vài năm trở lại đây. Họ đang bị tạm giam chờ ngày xét xử do những cáo buộc hoạt động tình báo hoặc hợp tác với Chính phủ của các quốc gia thù địch.

Mặt khác, Washington lại kêu gọi Tehran lập tức thả công dân Mỹ và những công dân nước ngoài khác bị bắt.

Theo Người Đưa Tin

comments