Bí ẩn con tàu đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam

0
8

Chiều 5-5, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm cứu hộ hàng hải miền Trung tại Đà Nẵng đã đưa 34 ngư dân Quảng Nam trên tàu câu mực QNa 95959TS trở về bờ an toàn.

Các ngư dân trở về an toàn trong vòng tay và nước mắt của gia đình
Các ngư dân trở về an toàn trong vòng tay và nước mắt của gia đình

Trước đó, tàu QNa 95959TS đang hành nghề câu mực ở vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì bị một tàu lạ chưa rõ số hiệu, quốc tịch đâm trực diện rồi bỏ chạy.

“Trên tàu của em có tổng cộng 34 ngư dân. Các chú, các bác đã xuống thuyền thúng đi câu mực khi trời vừa chập tối nên chỉ còn 3 người trên tàu.

Em đang nằm ngủ thì đến khoảng 1 giờ ngày 4-5 thì nghe tiếng va chạm rất mạnh. Em bị choáng váng rớt xuống sàn tàu.

Nước tràn vào tàu rất nhanh. Cả 3 người trên tàu phải nhảy xuống biển để không bị chìm và ôm nhau lại để chờ người đến cứu”, em Phạm Phú Nhận (SN 1996, trú xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) kể.

Các ngư dân được đưa về bờ an toàn
Các ngư dân được đưa về bờ an toàn

Anh Phạm Trung (SN 1990, trú xã Bình Minh) cho hay con tàu bị đâm gãy ngay giữa thân nên chỉ nửa tiếng đã chìm hoàn toàn xuống nước.

“Cú đâm quá bất ngờ, sự việc cũng diễn ra nhanh giữa đêm tối nên khi bình tĩnh lại thì con tàu gây án đã đi khá xa.

Tàu chúng tôi đang câu mực giữa đêm khuya nên không có đèn. Con tàu đó chạy tốc độ cao đâm trực diện vào thân tàu chúng tôi rồi bỏ đi mà không quay lại cứu giúp. Chúng tôi đã cố gắng nhìn để xác định số hiệu, quốc tịch là tàu nước nào nhưng không được”, anh Trung nhớ lại.

Thuyền trưởng kiêm thuyền trưởng Phạm Phú Thành, (SN 1966, trú Bình Minh) vẫn chưa hết bức xúc khi nhớ lại sự việc. Ông Thành khẳng định tàu lạ đã cố tình đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam.

“Anh em chúng tôi chia nhỏ xuống 6 thuyền thúng câu mực xung quanh tàu mẹ. Chúng tôi nghe tiếng va chạm rất mạnh thì vội quay lại xác định sự việc.

Nếu là tai nạn, họ đụng trúng tàu mình thì sẽ quay lại cứu ngư dân. Tuy nhiên, con tàu gây án bỏ chạy rất nhanh.

Chúng tôi quay lại tìm kiếm 3 người còn ở lại trên tàu. May mắn là cả 3 vẫn bình an vô sự. Tuy nhiên, con tàu trị giá 5 tỉ đồng cùng 30 tấn mực sau 2 tháng 3 ngày đánh bắt đã chìm xuống đáy biển Hoàng Sa”, ông Thành buồn bã nói.

Thuyền viên Phạm Phú Nhận hoảng sợ kể lại sự việc
Thuyền viên Phạm Phú Nhận hoảng sợ kể lại sự việc

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Việt Nam MRCC, cho biết việc cứu nạn các ngư dân diễn ra rất nhanh chóng, kịp thời. Tất cả 34 ngư dân đều an toàn về bờ. Một số người sức khỏe vẫn còn khá yếu nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng.

“Việc cứu hộ đã hoàn thành nhưng con tàu gây tai nạn vẫn chưa tìm được tung tích”, ông Vũ nói.

Vẫn chưa hết sợ hãi sau vụ tai nạn kinh hoàng kèm nỗi bức xúc tột độ, thuyền trưởng Thành khẳng định vẫn sẽ vay mượn tiền bạc để đóng tàu mới ra biển.

Ông Thành vẫn sẽ ra Hoàng Sa đánh bắt
Ông Thành vẫn sẽ ra Hoàng Sa đánh bắt

“Biển này cha ông tôi đánh bắt hàng trăm năm nay. Tôi ra Hoàng Sa từ tuổi 15. Ngày trước phương tiện còn thô sơ nhưng an toàn. Bây giờ tai họa cứ rình rập ngư dân chúng tôi.

Tôi đề nghị hãy trả lại biển bình an cho ngư dân chúng tôi yên tâm đánh bắt”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, chuyến biển này khiến gia đình ông mất trắng hàng chục tỉ đồng. Ngoài con tàu câu mực đã bị chìm dưới biển Hoàng Sa trị giá 5 tỉ đồng thì còn hơn 30 tấn mực khô khoảng 3 tỉ đồng.

“Tiền bạn biển, tiền tổn thất suốt hai tháng qua gia đình tôi phải vay nóng để đi biển bây giờ không biết lấy gì để trả. Tôi coi như trắng tay rồi. Tôi chỉ mong được các cơ quan chức năng giúp đỡ để có thể vay vốn đóng tàu khác để đi biển”, thuyền trưởng Thành tâm sự.

theo Trí Thức Trẻ