Bị ám sát, tổng thống cách chức bộ trưởng quốc phòng

0
16

Tổng thống Yameen (phải) và Bộ trưởng quốc phòng Moosa Ali Jaleel (trái). Ảnh: Haveeru

Ông Ali Ibrahim Muaz, phát ngôn viên tổng thống, cho biết: “Ông Yameen đã sa thải Bộ trưởng quốc phòng Moosa Ali Jaleel. Tôi không thể tiết lộ thêm chi tiết về vấn đề trong thời điểm này”.

Ông Jaleel được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng hồi tháng 1 sau khi người tiền nhiệm Mohamed Nazim bị sa thải. Ông này đang chịu án tù 11 năm về tội buôn lậu vũ khí và lập kế hoạch tấn công tổng thống.

Tuần trước, theo kết quả cuộc điều tra của các nhân viên đến từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ả Rập Saudi, Úc và Sri Lanka, vụ nổ hôm 28-9 được xác định là hành động ám sát nhằm vào Tổng thống Yameen. Hai sĩ quan quân sự sau đó đã bị bắt giữ vì nghi liên quan đến vụ việc.

1

Vụ nổ khiến một số người trên tàu bị thương ngoại trừ tổng thống. Ảnh: Reuters

Kể từ sau cuộc tấn công nhằm vào tàu cao tốc chở tổng thống, chính quyền Maldives đã thành lập một đơn vị an ninh chuyên biệt cho ông Yameen, trong khi một số quan chức quốc phòng hàng đầu bao gồm giám đốc tình báo cũng bị thay thế giữa lúc an ninh được siết chặt ở thủ đô Male.

Cuộc điều tra trong nước về vụ nổ vẫn đang diễn ra.

Vị tổng thống 59 tuổi nói trên không hề hấn gì trong vụ nổ nhưng phu nhân Fathimath Ibrahim cùng 1 quan chức an ninh của ông Yameen và 1 thuộc cấp của Bộ trưởng Mohamed Shareef bị thương. Ban đầu chính phủ cho rằng nguyên nhân vụ nổ là trục trặc kỹ thuật.

(Theo Reuters)