Bệnh viện xây trên đất quốc phòng: Quân khu 5 đổ lỗi cho ai? 

Bệnh viện Hòa Hảo được xây trên đất quốc phòng ở Đà Nẵng. Courtesy of Zing

Tư lệnh Quân khu 5 giải thích vụ cấp phép cho một bệnh viện tư xây trên đất quốc phòng ở Đà Nẵng là “những tồn tại ở những nhiệm kỳ trước” và vụ việc “đang được khắc phục”.

Vài ngày sau khi báo đảng đồng loạt đăng tải vụ bệnh viện Hòa Hảo xây không phép bảy tầng trên đất quốc phòng ở Đà Nẵng, ông Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5, đổ hết tội cho “nhiệm kỳ trước”.

Dự án bệnh viện Hòa Hảo được xây dựng không phép từ năm 2016 tại số 2 Nguyễn Hữu Thọ do Quân khu 5 hợp tác với Công ty Trường Sơn Tùng. Công trình được xây trên khu đất rộng 6.500 m2, gồm ba hạng mục với tổng diện tích xây dựng 4.500 m2, tổng diện tích sàn 10.000 m2.

Ông Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5, phủ hết trách nhiệm cho người tiền nhiệm. Courtesy of Tien Phong

Tất cả là ‘tại nhiệm kỳ trước” 

Ông Thái Đại Ngọc phản hồi với báo Pháp Luật TP.HCM:

“Cái gì không đúng là xử lý. Những cái này đáng ra đã được xử lý trong ngắn hạn nhưng làm không được nên giờ phải tính toán chứ biết làm sao. Quân khu sẽ thực hiện theo quy định, nghị định và chủ trương của Bộ Quốc phòng. Sai thì buộc phải tháo dỡ, phải chấp hành thôi, pháp luật là trên hết.

Những tồn tại trên là ở những nhiệm kỳ trước chứ không phải nhiệm kỳ vừa rồi.

Nhiệm kỳ vừa rồi khắc phục mà cũng không xong được. Việc xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng nói trên sẽ làm từng bước theo quy định.”

Đáng lưu ý, tờ Pháp Luật TP.HCM cho biết thêm, ngoài vụ bệnh viện Hòa Hảo, Quân khu 5 còn đang cho đại lý Volvo Car Đà Nẵng và đại lý Mitsubishi Savico Đà Nẵng kinh doanh trên đất quốc phòng, cho công ty Trường Sơn Tùng xây khách sạn trên đất nhà khách T20 Quân khu 5, công ty Bạch Việt xây khách sạn, dịch vụ và trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà hàng trên đất quốc phòng…

Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc và dàn lãnh đạo Quân khu 5 hồi trước Tết Nhâm Dần. Courtesy of Quan Doi Nhan Dan

Quân đội mải làm kinh tế hơn là lo quốc phòng

Điều khá mỉa mai là mới hồi tháng trước, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CSVN, đã tới thăm, kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nhâm Dần 2022 của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và kết luận: “Quân khu 5 làm tốt nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ.”

Thời điểm đó, ông Phúc đề nghị Quân khu 5 “làm tốt nhiệm vụ ứng trực, sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh có nhiều diễn biến bất thường, an ninh phi truyền thống liên quan đến quốc phòng, an ninh của đất nước, luôn luôn quán triệt tinh thần “sẵn sàng chiến đấu và đánh thắng”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh…”

Liên quan vụ Quân đội Nhân dân Việt Nam mải làm kinh tế hơn là lo quốc phòng, nhà quan sát Hà Hoàng Hợp nói với BBC:

“Hiện nay ở trong ASEAN và các nước châu Á khác ở Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, ngoài Việt Nam ra, không có một nước nào mà quân đội tham gia làm kinh tế cả.

“Nước gần đây nhất mà bỏ kinh tế trong quân đội đi, tất nhiên người ta bỏ không hết, người ta có che lấp đi một chút, tức là Thái Lan, thì việc mà các quan chức quân đội làm kinh tế, thì người ta cho phép là không phải những người ấy đứng ra, mà là một người nào đó được ủy quyền đứng ra lập một doanh nghiệp hoặc một công ty làm gì đó liên quan đến quân đội.

“Nhưng bản thân những người ấy khi đang đương chức thì không làm, đấy là cách mà người ta vận dụng, người ta che lấp, như kiểu quân đội Thái Lan có hơi khác. Còn ngoài ra thì không có một quân đội của nước nào ở trong các nước ASEAN làm kinh tế cả.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn