Bệnh viện ở Los Angeles trả $17,000 cho tin tặc

0
7

Bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center. (Hình: Google Map)

Một bệnh viện ở Los Angeles mới đây đã phải trả gần $17,000 bằng bitcoins cho thành phần tin tặc, vốn đã xâm nhập và cài đặt nhu liệu khiến hệ thống điện toán của nơi này bất khiển dụng, theo tổng giám đốc bệnh viện.

Tổng giám đốc điều hành bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center, ông Allen Stefanek, cho hay ông thấy rằng giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của bệnh viện là trả số tiền chuộc khoảng 40 bitcoins (khoảng $16,664) sau khi hệ thống mạng của họ bị xâm nhập và gặp khó khăn sử dụng kể từ hôm 5 Tháng Hai.

Trong cuộc tấn công, thường được gọi là “ransomware,” thành phần tin tặc mã hóa các dữ kiện của hệ thống điện toán và buộc nạn nhân phải trả tiền mới có chìa khóa mở các dữ kiện của mình, theo ông Stefanek. “Chúng tôi làm điều này vì đây là cách tốt nhất để có lại sự hoạt động bình thường,” ông cho hay.

Các nhân viên bệnh viện bắt đầu thấy có sự khác lạ trong hệ thống mạng hôm 5 Tháng Hai, và sau đó cả hệ thống ngưng hoạt động.

Ông Stefanek nói đã nhanh chóng thông báo cho các chuyên gia điện toán cũng như giới chức công lực. Ðến hôm Thứ Hai tuần này, 10 ngày sau khi bị tấn công, hệ thống điện toán của bệnh viện đã hoạt động trở lại bình thường.

Nữ phát ngôn viên FBI, Laura Eimiller, cho hay giới hữu trách đang điều tra về vụ tấn công tống tiền này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Stefanek cho biết việc chăm sóc bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công và không có chỉ dấu nào cho thấy dữ kiện cá nhân của các bệnh nhân bị lấy cắp.

Bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center có 434 giường, nằm trong khu Los Feliz của Los Angeles và được thành lập năm 1924. Bệnh viện sau đó được bán lại cho công ty CHA Medical Center của Nam Hàn vào năm 2004

:NV:

SHARE