Bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận 2-3 ca nghi ngờ bị bệnh MERS

0
22

 

Sáng 18/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; sau đó làm việc với UBND TP Hà Nội. Đến nay, nơi này chưa ghi nhận ca bệnh nào, một nửa số bệnh nhân đến khám vì sốt dương tính với cúm.

Hiện mỗi ngày Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2-3 ca nghi ngờ, chủ yếu đi về từ Hàn Quốc. Hầu hết người dân có ý thức khi biểu hiện sốt đi về từ vùng dịch đều tự đến khám, đề nghị được cách ly. Một nửa số ca sốt nghi ngờ âm tính với MERS nhưng dương tính với cúm.

Cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh cũng đã hoạt động, có 4 ca nghi ngờ được cách ly và bệnh viện tổ chức xe đưa về cơ sở 1. Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, kể cả thuốc gamma globulin – bệnh gây suy giảm miễn dịch; phương án điều trị như bên Hàn Quốc.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 1/6 đến nay thành phố đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với gần 130.000 hành khách đến từ các nước có dịch. Trung tâm y tế các quận/ huyện phân công cán bộ y tế nắm chắc địa điểm hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch MERS đến lưu trú.

Với Hà Nội, Bộ trưởng lưu ý thành phố có rất nhiều người Hàn Quốc ở và công tác. Vì thế, công tác truyền thông phối hợp rất quan trọng. Các biện pháp ngăn chặn dịch từ cửa khẩu, cộng đồng (nhà), cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, công tác cách ly trong bệnh viện cũng hết sức quan trọng. Dịch sởi đầu năm 2014 là một bài học, cách ly không tốt dẫn đến lây chéo. Nếu có ca bệnh ban đầu chỉ tập trung vào một điểm là Bệnh viện Bắc Thăng Long, không nên để lây rộng ra nhiều bệnh viện.

Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến cáo hạn chế du lịch song Bộ trưởng cho rằng hiện người dân nên hạn chế đi du lịch đến vùng đang có dịch bệnh này như Trung Đông, Hàn Quốc.

Cập nhật tình hình dịch bệnh MERS ở Hàn Quốc tính đến sáng 18/6:

– Số người nhiễm bệnh: 165

– Số người tử vong: 23

– Số người bị cách ly theo dõi: 6.729

– Số người được miễn cách ly: 4.492

– Số người khỏi bệnh và xuất viện: 24

Theo trang Thông tin Hà Quốc