Bệnh tay chân miệng và sởi diễn biến phức tạp

Số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng trong thời gian qua tại các tỉnh phía Nam tiếp tục gia tăng và đã có ít nhất 6 trường hợp tử vong theo con số thống kê mới nhất của Bộ Y tế.

Số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng hiện tại là 41.218 ca, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Trần Đắc Phu, tính đến đầu tháng 10, cả nước đã ghi nhận hơn 61.000 ca mắc tay chân miệng ở cả 63 tỉnh, thành phố. Trong số này có hơn 29.000 ca phải nhập viện.

Tính theo cả nước, số ca mắc tay chân miệng năm nay giảm gần 19% so với năm ngoái, nhưng tại các tỉnh phía Nam, số ca mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh. 6 trường hợp tử vong cũng đến từ các tỉnh phía Nam.

Bệnh sởi cũng đang diễn tiến bùng phát mạnh ở khu vực miền Nam theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến đầu tháng 10, số ca bệnh sởi ở thành phố này là 143 ca. Ở Hà Nội con số thống kê của giới chức Y tế cho biết là 315 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được truyền thông trong nước trích lời cho biết nguyên nhân sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi ở một số địa phương, nơi có đông dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn là do điều kiện sinh sống chật hẹp, vệ sinh kém, ý thức người dân chưa cao.

Vào ngày 12/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia lễ phát động “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miêng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”. Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao hiểu biết, tăng cường truyền thông về trách nhiệm của người dân và các cấp chính quyền trong việc phòng chống dịch bệnh.

Theo RFA
SHARE