Bệnh tật đeo bám vợ con, ông bố trẻ kiệt quệ

0
22

Cháu Anh Nhân bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch nên phải thường xuyên đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị

Đó là hoàn cảnh của anh Hà Phước Lập (sinh 1984, trú khối phố Ngọc Tứ, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Anh Lập cũng chính là nhân vật trong bài “Nỗi cùng cực của người bố nghèo có 3 con bị bệnh” mà Dân trí đã đăng vào tháng 6/2015. Lúc ấy, thông qua báo Dân trí, nhiều bạn đọc đã chia sẻ, giúp đỡ để anh có một khoản tiền chữa bệnh cho con, vơi bớt đi những khó khăn.

Tuy nhiên, mới đây, anh lại tìm đến báo Dân trí xin được giúp đỡ thêm một lần. Anh bảo, cực chẳng đã anh mới tìm đến báo. Con cái bị bệnh hoài không dứt. Mới đây, vợ anh cũng bị bệnh tâm thần phải đi viện. Bây giờ cuộc sống của cả nhà chỉ trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi mà anh kiếm được từ nghề phụ hồ. Đó là chưa kể, những lúc con nhập viện, anh cũng phải nghỉ làm để chăm con.

Anh cảm thấy kiệt quệ, bế tắc. Nhiều lúc nghĩ quẩn, anh chẳng muốn sống nữa. Nhưng nếu không có anh thì ai sẽ lo cho vợ con. Rồi anh lại phải cố gắng gượng.

Mấy năm qua, bệnh tật cứ đeo bám vợ con anh Lập

Mấy năm qua, bệnh tật cứ đeo bám vợ con anh Lập

Vợ chồng anh Lập lấy nhau đã 11 năm và sinh được 3 đứa con. Cháu lớn là Hà Thị Ái Nhung (sinh 2007), cháu thứ hai là Hà Phước Anh Nhân (sinh 2011) và cháu thứ 3 là Hà Thị Ánh Như (sinh 2014). Hàng ngày, anh đi làm thợ hồ, còn vợ làm công nhân, lam lũ nuôi con sống qua ngày.

Thế nhưng ông trời thật bất công khi bệnh tật liên tiếp giáng xuống đầu các con anh. Cách đây 4 năm, vợ chồng anh phát hiện cháu lớn Ái Nhung có một cục bướu ở cổ nhưng vì không có tiền nên không đưa cháu đi bệnh viện được. Một năm sau, cháu Anh Nhân bị mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Rồi đến cháu út Hà Thị Ánh Như bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Chạy đôn chạy đáo khắp, cuối cùng anh cũng xin được một tổ chức từ thiện hỗ trợ đủ số tiền phẫu thuật tim cho cháu. Hiện cháu Ánh Như đã được phẫu thuật tim.

Nhưng bệnh tình cháu Anh Nhân thì không thuyên giảm mà phải vào viện và tái khám thường xuyên.

Bác sĩ Trần Văn A (Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) – cho biết, cháu Anh Nhân bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Cháu điều trị đã được 3 năm và hiện đã chuyển sang thể mãn tính.

Khiến anh thấy kiệt quệ và bế tắc vô cùng

Khiến anh thấy kiệt quệ và bế tắc vô cùng

“Bệnh lý này nó sẽ làm cho tiểu cầu trong máu giảm thấp xuống. Khi tiểu cầu giảm xuống sẽ gây ra tình trạng xuất huyết. Cháu thường hay vào viện vì tình trạng xuất huyết, hay gặp nhất là chảy máu cam, xuất huyết dưới da rải rác toàn thân, thỉnh thoảng bị xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen”, bác sĩ A cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ A, với những thể mãn tính thế này, chủ yếu là theo dõi tình trạng xuất huyết. Nếu có tình trạng xuất huyết thì điều trị, còn không thì tới khám hàng tháng 1 lần để xét nghiệm máu kiểm tra tiểu cầu như thế nào. Bệnh của cháu Nhân đã chuyển sang hệ mãn tính rồi nên không thể điều trị dứt điểm được.

“Bệnh của cháu thì tiền viện phí không tốn kém nhiều nhưng tốn kém các chi phí sinh hoạt cho cháu và người nhà vì cháu phải vào viện thường xuyên, từ 2 – 3 tháng/lần. Còn tái khám thì 1 tháng 1 lần”, bác sĩ A nói.

Anh Lập cho biết, vợ con bị bệnh cả nên bây giờ mọi chi phí sinh hoạt, tiền thuốc men cho con đều trông chờ vào anh. Vì thế, vừa rồi đi phụ hồ bị thương ở chân chưa khỏi nhưng anh vẫn cố đi làm để kiếm tiền, không dám ở nhà nghỉ ngơi.

Bà Thân Thị Học, cán bộ bảo vệ trẻ em phường Điện An xác nhận, gia đình anh Lập thuộc diện khó khăn của phường, thời gian qua, 3 đứa con anh liên tiếp bị bệnh. Mới đây, vợ anh Lập cũng bị bệnh tâm thần, thường hay quậy phá lung tung. Có hôm chị Ái còn bỏ nhà đi lang thang, gia đình phải tìm về nhốt lại. Tuy nhiên, bữa nay, bệnh tình có đỡ hơn.

“Họ cũng sinh ra như mình, sao họ sướng thế, con cái khỏe mạnh. Còn mình thì con cái đứa nào cũng bị bệnh, giờ thì vợ cũng bị bệnh”, đó là những lời than thở của anh Lập mỗi khi có dịp nói chuyện với chúng tôi. Sau câu nói đó là tiếng thở dài mệt mỏi…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Anh Hà Phước Lập (trú khối phố Ngọc Tứ, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Số ĐT: 0935. 178. 132

Theo Dân trí