Bệnh phong tình gia tăng trầm trọng tại Mỹ

0
16

Hình minh họa của vi trùng bệnh lậu mũ. (Hình: CDC)

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức liên bang tuần này loan báo, bệnh phong tình gia tăng trầm trọng tại Hoa Kỳ, và cao hơn bất cứ lúc nào trước đây.

NBC News trích dẫn báo cáo của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) nói rằng, hơn 1.5 triệu người bị nhiễm chlamydia, loại vi khuẩn gây bệnh đối với người và chim chóc, và được xem là loại bệnh phong tình phổ biến nhất.

Ngoài ra, CDC ghi nhận gần 400,000 ca bệnh lậu mủ và gần 24,000 ca bệnh giang mai.

Bác Sĩ Jonathan Mermin, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa HIV/AIDS, Viêm Gan, Bệnh Phong Tình và Viêm Phổi, thuộc CDC, nói: “Dịch bệnh phong tình đang trở nên tệ hại hơn tại Mỹ, và đang ở mức độ tệ hại nhất.”

Cũng theo ông Mermin, CDC từng báo cáo năm 2014 là năm kỷ lục đối với bệnh phong tình nhưng khuynh hướng ấy trở nên ngày càng tệ hại hơn.

Bác Sĩ Mermin thêm: “Năm ngoái là năm đầu tiên mà chúng tôi chú ý đến sự gia tăng đó nhưng thực ra những sự gia tăng ấy vẫn đang tiếp tục và ở mức độ cao hơn.”

Các con số mới cho thấy có sự gia tăng 19% ở những trường hợp bệnh giang mai, 13% ở bệnh lậu mủ, và 6% của chlamydia.

Đàn ông đồng tính và lưỡng giới tính liên hệ đến phần lớn các ca bệnh mới, và con số lớn nhất đối với thiếu niên và thanh niên tuổi ngoài 20.

Giới chức CDC nói, một phần của sự gia tăng bắt nguồn từ việc trị liệu bệnh HIV tốt hơn, khiến nhiều người do tin tưởng sai lạc mà không dùng đến bao cao su nữa.

Đồng thời, bệnh gia tăng cũng do các cơ quan y tế cấp tiểu bang và địa phương bị mất dần tiền trợ cấp.

Bác Sĩ Mermin cho biết: “Riêng năm 2012, phân nửa các chương trình y tế công cộng tiểu bang phải đóng cửa một số những cơ sở điều trị bệnh phong tình.”

Theo ông, điều có nghĩa là những người trẻ bị đặt vào tình trạng nguy hiểm khi mới bị lây nhiễm nhưng không biết đâu để tìm sự giúp đỡ, cố vấn, thử nghiệm và chữa trị.”

Cả ba loại bệnh phong tình đều có thể được chữa trị bằng thuốc trụ sinh, nhưng bệnh nhân thường không biết họ bị nhiễm bệnh, do không nhận thấy triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu.

Bác Sĩ Mermin nói, công khai hóa về bệnh phong tình là việc nên làm. “Các bậc phụ huynh, nhà giáo dục, có thể cung cấp cho giới trẻ cách phòng ngừa bệnh phong tình hữu hiệu và an toàn hơn cả. Giáo dục sinh lý tốt ngăn được bệnh phong tình.”

:NV:

SHARE