Bệnh nhân đau bụng chết bất thường: Bệnh viện nói gì?

0
23

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng nơi xảy ra sự việc.

Tin tức về vụ việc bệnh nhân Nông Văn K, trú tại, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng tử vong bất thường sau khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng điều trị khiến nhiều người dân bức xúc. Nhiều người dân cho rằng chính thái độ thờ ơ của bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng mới dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Tin tức mới nhất về vụ việc này, bác sĩ Phương Đức Cù – Giám đốc BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy gan thận cấp, viêm phổi, sơ gan vì bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu nhiều năm.

“Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã tổ chức đến gia đình bệnh nhân thăm viếng, chia sẻ động viên và trả lời các ý kiến thắc mắc của gia đình bệnh nhân. Bệnh viện đã thẳng thắn thừa nhận những vấn đề tồn tại cần rút kinh nghiệm về phong cách ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh”, bác sĩ Phương Đức Cù cho biết.

Trước đó, khi bệnh nhân Nông Văn K. vào viện với các triệu chứng nư nôn, đi ngoài nhiều lần, người mệt. Khi các bác sĩ khám cho thấy tình trạng bệnh nhân gầy yếu, suy kiệt, da xanh, niêm mạc hồng nhạt. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân K. bị tiêu chảy cấp và được các bác sĩ cho vào điều trị tại khoa nội tổng hợp.

Tại khoa nội tổng hợp, bệnh nhân được đo huyết áp, kiểm tra bệnh tình và được người nhà cho biết là đau bụng từ sáng, đi ngoài sau đó tới trưa được người nhà đưa vào viện. Được biết, tiền sử bệnh nhân lạm dụng rượu và được chuẩn đoán là rối loạn tiêu hóa nặng, xơ gan.

Đến 13h30, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mệt, khó thở, đi ngoài. 14h, bệnh nhân mệt, thở ngáp, gọi không đáp ứng, mạch nhỏ, huyến áp bắt đầu tụt nên được chuyển lên khoa cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị.

Sau đó, bệnh nhân ngừng thở, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo quy trình. Mặc dù, bệnh nhân đã tỉnh lại song không tự thở được và phải đặt nội khí quản và máy thở. Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong.

Trước những ý kiến của gia đình về việc tại sao không chuyển bệnh nhân vào khoa cấp cứu điều trị sớm, bác sĩ Phương Đức Cù cho biết, do thời gian tiếp xúc với bệnh nhân tại phòng khám hạn chế, bởi hôm đó nhiều bệnh nhân vào viện nên chưa phát hiện được nguyên nhân chính gây bệnh, bác sĩ chẩn đoán tiêu chảy cấp đơn thuần và chỉ định vào khoa nội tổng hợp.

“Điều dưỡng hôm đó phải theo dõi và chăm sóc nhiều bệnh nhân cùng thời điểm nên sau khi cắm dịch truyền, đánh giá thấy tình trạng bệnh nhân ổn định nên đã tiếp tục đi làm việc mà không dặn dò gia đình để theo dõi những biểu hiện bất thường. Sau đó, người nhà thông báo bệnh nhân khó thở, các bác sĩ khám thấy có biểu hiện mệt đã đưa vào phòng tiến hành cấp cứu. Nhưng sau đó, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Qua sự việc này, phía bệnh viện cần rút kinh nghiệm nhiều việc để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phía bệnh viện sẽ thực hiện việc kiểm điểm đối với các cá nhân chưa thược hiện tốt quy chế chuyên môn. Rút kinh nghiệm sâu sắc đối với toàn thể cán bộ trong bệnh viện”, bác sĩ Phương Đức Cù thông tin.

comments