Bệnh do vi trùng hiếm bùng phát ở Wisconsin, 18 chết

0
6

(Hình minh họa: Getty Images/Florian Gaertner)

Các giới chức ở Wisconsin đang điều tra về sự bùng phát của một loại vi trùng hiếm, liên hệ đến cái chết của gần 20 người trong mấy tháng qua.

Theo tạp chí Newsweek, vi trùng Elizabethkingia anophelis gây nhiễm trùng trong máu và phần lớn có ảnh hưởng đến người trên 65 tuổi ở miền Nam Wisconsin.

Bốn mươi bốn người bị nhiễm trong thời gian từ 1 Tháng Mười Một đến 2 Tháng Ba, và vi trùng này có thể chịu trách nhiệm cho cái chết của 18 người.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đang hợp lực tìm nguồn xuất phát sự lây lan.

Theo Bộ Y Tế Wisconsin, cho đến nay, người ta được biết các bệnh nhân đều đang có ít nhất một trong những bệnh như tiểu đường, thận hoặc xơ gan.

Triệu chứng của lây nhiễm Elizabethkingia là thở hụt hơi, sốt và ớn lạnh.

Bộ Y Tế Wisconsin (DHS) và Cơ Quan Sức Khỏe Cộng Đồng (DPH) hôm Thứ Năm ra thông cáo: “Vào lúc này, chúng tôi chưa được rõ nguồn lây nhiễm và Bộ Y Tế đang làm việc cật lực để ngăn chận sự lây lan.”

Giới chức y tế tiểu bang cũng đang điều tra nguồn gốc dẫn đến sự bùng phát, qua việc thử nghiệm nước, sản phẩm săn sóc da và thuốc Tây.

DHS nói, khám phá và chữa trị sớm là cơ hội tốt nhất để được hồi phục.

Hiện không có chứng cớ nào cho thấy có sự lây nhiễm giữa con người và không có trường hợp nào nơi trẻ em.

Vi trùng Elizabethkingia anophelis được đặt tên theo nhà nữ vi trùng học Elizabeth King, người khám phá ra chúng vào năm 1959

:NV:

SHARE