Bên trong nhà máy sản xuất nòng pháo hơn 100 tuổi của Mỹ

Ra đời từ năm 1889 với nhiệm vụ sản xuất siêu pháo cho các thiết giáp hạm, tới nay nhà máy sản xuất nòng pháo Big Gun Shop tại Watervliet được coi là một trong những nhà máy vũ khí lâu đời nhất tại Mỹ.

Được xây dựng từ năm 1883 và bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1889, tới nay nhà máy dài 400 mét mang tên Big Shop Gun đã là một trong những nhà máy sản xuất vũ khí lâu đời bậc nhất nước Mỹ cũng như trên thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-2

Các loại pháo cỡ lớn từ nhà máy này đã được Quân đội Mỹ sử dụng suốt từ Chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ cho tới tận Chiến tranh Vùng Vịnh. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-3

Thậm chí ngay bên trong nhà máy, các công đoạn xây dựng, sửa chữa vẫn luôn được thực hiện bên cạnh việc lắp đặt, chế tạo các nòng pháo đời mới. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-4

Bắt đầu từ thập niên 90, nhà máy này đã kiêm luôn việc sơn màu cho những nòng pháo mà nó xuất xưởng. Trước đó, công đoạn này được thực hiện ở một nhà máy khác. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-5

Sản lượng sản xuất vũ khí của nhà máy này được Mỹ xếp vào hàng bí mật, tuy nhiên có thể ước tính mỗi ngày, hàng chục cho tới cả trăm nòng pháo đã được cho ra đời tại đây. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-6

Nhiều công đoạn chế tạo nòng pháo tại nhà máy này tới nay vẫn được thực hiện thủ công, trong đó bao gồm những khâu quan trọng nhất trong việc chế tạo nòng pháo ví dụ như khoét, tiện, tạo rãnh,… Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-7

Mặc dù vậy, những thiết bị hỗ trợ cho các công việc này đã được hiện đại hoá, đảm bảo đo đạc chính xác từng đường tiện, giúp những nòng pháo này có tỷ lệ đạt tiêu chuẩn cao hơn khi xuất xưởng. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-8

Nhiều chi tiết có kích thước nhỏ được chế tạo hoàn toàn bằng tay bởi những người thợ có kỹ năng tay nghề cao. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-9

Nòng pháo thành phẩm sau đó sẽ được chuyển tới một nhà máy khác – nơi nó được lắp đặt vào cơ cấu bắn để cho ra đời một khẩu pháo thực thụ. Nguồn ảnh: BI.

Ben trong nha may san xuat nong phao hon 100 tuoi cua My-Hinh-10

Hiện tại, Big Gun Shop là một trong những nhà máy sản xuất nòng pháo cho các loại sơn pháo, lựu pháo và pháo cối. Nòng pháo xe tăng lại không được sản xuất tại đây. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức