Bên trong đường dây mại dâm quốc tế của phiến quân IS

0
12

(Ảnh minh họa: JPost)

Theo đó, hàng chục phụ nữ bị bắt cóc từ các ngôi làng của người Yazidi ở miền bắc Iraq đã bị đưa đến các quốc gia như Afghanistan, Pakistan, Libya và Chechnya và bị ép làm nô lệ tình dục.

IS đã bắt cóc hàng trăm phụ nữ và bé gái trong thời gian chiếm đóng các ngôi làng này hồi tháng 8/2014 và giết chết hàng nghìn nam giới.

“Hiện giờ, chúng tôi vẫn không biết bằng cách nào mà những bé gái này bị đưa ra khỏi Iraq hay Syria, nhưng chúng tôi cho rằng có thể chúng đã bán những nạn nhân này ra khỏi đất nước bằng đường bộ”, Mihemma Xelil, trưởng làng Shingal – một trong những ngôi làng Yazidi bị IS tấn công – cho biết. Hãng thông tin Rudaw dẫn lời Mihemma Xelis cho hay đã có nhiều phụ nữ bị bắt tới các thành phố lân cận như Mosul và Tal Afar, rồi ngay sau đó bị đưa đến các thành trì của các nhóm khủng bố.

Theo lời những người sống sót, những phụ nữ xinh đẹp nhất đã bị đưa đến các chợ đấu giá vô cùng khủng khiếp tại Raqqa (Syria) – thành trì của IS. Tại đây, họ bị lột trần và bán cho người trả giá cao nhất. Xelil nói: “Nhiều trong số các phụ nữ bị bắt cóc vẫn được sử dụng điện thoại để nói chuyện với gia đình và xin tiền chuộc để được thả tự do”.

Các quan chức địa phương xác nhận gần 4.000 trong số khoảng 6.000 người bị IS bắt cóc ở tỉnh Sinjar được cho là vẫn đang bị nhóm khủng bố giam cầm. Theo Hussein Koro, người quản lý văn phòng, đại diện cho Chính quyền khu vực Kurd (KRG), tiền chuộc đã được trả cho nhiều nạn nhân. Koro nói với hãng tin Rudaw rằng: “Trong nhiều trường hợp, khi chúng tôi không thể xác minh được nguồn tin và do đó quyết định không trả tiền chuộc, họ hàng của nạn nhân đã tự trả tiền và rất nhiều lần hóa ra chỉ là các nguồn giả muốn lấy tiền chuộc mà thôi”.

Xudeda Misto, 75 tuổi, đến từ Shingal, đã không gặp vợ, 3 con gái và cậu con trai từ khi họ bị IS bắt cóc năm 2014. Ông nói: “Chúng yêu cầu trả 15.000 USD cho đứa con gái lớn của tôi hiện đang ở Syria, nhưng tôi chỉ có 5.000 USD và không thể xoay xở để kiếm được số tiền còn lại”.

Tổ chức Amnesty International cho biết có hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn phụ nữ bị ép cưới, bị bán hoặc trở thành phần thưởng cho chiến binh IS hoặc những người ủng hộ chúng. Rất nhiều người bị giam giữ như những nô lệ tình dục là các bé gái dưới 14 tuổi.

Vào tháng 5, IS công bố một văn bản gây ớn lạnh, trong đó chúng biện minh cho hành động bắt cóc và hãm hiếp các bé gái Yazidi mà chúng biến thành nô lệ. Tạp chí tuyên truyền Dabiq của IS số thứ 9 với tiêu đề: “Những bé gái nô lệ hoặc gái điếm” đã ghi lại những lời thú nhận gây bàng hoàng của một cô dâu thánh chiến. Cô miêu tả những tội ác tình dục tàn bạo như Sunnah, hiểu nôm na là “một cách sống”. Bài viết tràn đầy căm hận được cho là viết bởi 1 cô dâu thánh chiến có tên Umm Sumayyah Al-Muhajira. Cô dâu này đã kêu gọi “các chị em” của mình hãy di cư vào Syria và trở thành vợ của các chiến binh IS.

Tôn giáo của những người ở Yazidi có các yếu tố của cả đạo Cơ đốc và đạo Hồi. Họ cầu nguyện để trở thành Melek Taus, có nghĩa là “Thiên thần công”. Theo nhóm chuyên gia cố vấn Brookings, chính vì lý do này mà những kẻ IS cuồng tín coi người Yazidi là “những kẻ thờ phụng ác quỷ” và dưới cái nhìn méo mó về Hồi giáo, ISIS đưa ra cho Yazidi 2 sự lựa chọn: cải đạo thành đạo Hồi hoặc bị giết.

Theo Dailymail

SHARE