Ben Nguyễn ký hợp đồng với UFC, sau khi video Ben hạ đo ván đối thủ lan tràn trên mạng

0
17

Ben Nguyễn từ South Dakota, Mỹ nay sống ở Úc (Twitter/ben10mma)

Tuy chưa là một võ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Ben Nguyễn đã tạo huyền thoại trong môn võ đấu tự do trên thế giới. Sau đây là một bài viết về Ben Nguyễn do ký giả Michael Nguyễn thực hiện cho chương trình NBC News. Michael không có bà con gì với Ben mặc dù cả hai đều họ Nguyễn

Một võ sĩ thượng đài sải bước tiến về phía trước với dáng vẻ tự tin. Gần như trên khắp làn da, bao gồm cả khuôn mặt đe dọa của anh, đều đầy những hình xăm. Chiếc đai vô địch vắt ngang một bờ vai gân guốc. Anh giơ nắm đấm đe dọa, và kê vào cằm của Ben Nguyễn, một cách không nao núng. So với anh thì Ben trông giống như cậu thư sinh. Trong một khoảnh khắc, các khán giả xem cơ hội chụp ảnh trước trận đấu này đều có thiện cảm dành cho anh thư sinh người Mỹ gốc Á có khuôn mặt búng ra sữa này. Ben Nguyễn sắp phải đối đầu với một tay đấu sĩ đáng gờm ấy.

Thế nhưng, như trong video hiện nay vẫn tiếp tục lan truyền đầy dẫy trên mạng, sự lo lắng cho Ben rõ ràng là không đúng chỗ. Cách mấy giây sau khi bắt đầu, trận đấu liền chấm dứt. Người đàn ông xăm mình sụm xuống trong góc võ đài, bị hạ đo ván bởi những cú đấm giáng tới tấp như mưa từ một Ben Nguyễn chiến thắng. Đó là cậu bé David đấu với ông khổng lồ Goliath như trong Thánh Kinh, trong thời đại của thế hệ YouTube.

Cách sau đó một năm và sau hàng triệu lượt xem video, Ben Nguyễn được dự giải vô địch võ thuật Ultimate Fighting Championship (UFC). Anh là một ngôi sao đang lên trong bộ môn Võ Thuật Hỗn Hợp (MMA), một môn thể thao còn thiếu những người Mỹ gốc Á Châu. Làm thế nào mà một đứa trẻ từ tiểu bang South Dakota, con của cha mẹ di dân Việt Nam, lại xuất hiện trên võ đài hình bát giác?

Ben Nguyễn bắt đầu tập võ sau khi bị bắt nạt ở trường trung học. Cha mẹ của Nguyễn đã tị nạn tại Mỹ vào đầu thập niên 1980, định cư tại South Dakota, nơi Ben chào đời. Ban đầu Ben tập võ Taekwondo, nhưng sau đó không lâu, khi trở thành một thanh niên, anh tìm cách trắc nghiệm bản thân và các năng khiếu trong cách thức tàn bạo hơn. Taekwondo, môn võ thuật truyền thống của Đại Hàn, tỏ ra ít hiệu quả hơn trong một dạng thức võ thuật hỗn hợp, và Ben đã thua trong trận đấu đầu tiên của mình. Nhưng sau đó Ben nhận ra rằng anh muốn trở thành một võ sĩ thi đấu.

Trong một cú gọi từ Úc, Ben Nguyễn nói với đài NBC News, “Tôi mê các môn võ thuật, và từ đó tôi chú ý đến môn đấu võ MMA, và sự nghiệp cất cánh từ đó.”

Ben mô tả những năm khó nhọc trải qua các vòng thi tỷ thí, tích lũy các trận đấu, giành lấy những phen chiến thắng, cùng với một loạt thua trận cay đắng.

Anh nhớ lại, “Tôi bắt đầu thua mấy trận, và thấy như mất tin tưởng. Tôi ngừng tập luyện, tôi đi làm toàn thời gian ở tiệm Best Buy, là một kỹ thuật viên máy điện toán. Tôi ngừng tập, ngừng đấu, và có nhiều lúc tôi thấy thực khổ sở. Tôi cứ cảm thấy mình thực sự là một kẻ tầm thường, như thể tôi không làm được điều mà tôi mong muốn trong cuộc sống.” Trong nhiều năm, Ben Nguyễn gác lại ước mơ đấu võ của anh.

Mọi sự thay đổi khi anh nhận được lời mời đến thử sức cho một đội tuyển đấu võ, từ nhóm võ thuật Tiger Muay Thai nổi tiếng ở Thái Lan. Ben Nguyễn dành dụm tiền, bán gần hết đồ đạc và lên đường. Sau khi vượt qua cuộc thử sức, anh bắt đầu khổ công tập luyện.

Ben Nguyễn nói, “Tôi không biết phải mong đợi điều gì lúc đầu. Tôi đến đây, vào cuộc, và anh ta [Rabaud] đứng trước mặt tôi.”

Thái Lan đã hâm lại mối đam mê đầu tiên của Ben với đấu võ. Thái Lan cũng giới thiệu anh với một nữ võ sĩ quyền Anh người Úc gốc Phi Luật Tân. Cô này trở thành vị hôn thê tương lai của anh. Cuộc gặp gỡ tình duyên ấy đã thuyết phục Ben đi sang Úc, để thử sức mình tại võ đài của môn võ MMA vừa chớm nở ở nước Úc.

Chẳng bao lâu anh thắng nhiều trận trên khắp nước Úc. Đó là khi còn đường anh đi gặp phải con đường của tay đấu xăm mình Julian “Julz the Jackal” Rabaud.

Ben nhớ lại, “Tôi không biết phải mong đợi điều gì lúc đầu tiên. Tôi đến đây, vào cuộc, và Rabaud đứng trước mặt tôi. Tôi như thể muốn hỏi, Anh có nghiêm chỉnh không? Tôi thực sự thắc mắc không biết anh ta có nghiêm chỉnh hay không.”

Cuộc chiến dứt khoát nghiêng về một phía: Ben Nguyễn đánh bại Rabaud trong vòng 26 giây. Đó là một chiến thắng vang dội, nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc.

Cách một năm sau đó, một đoạn video về trận đấu này đã được đăng trên Reddit, trang web chia sẻ liên kết. Trang web và video ấy nhanh chóng được phát tán nhanh như lửa rừng trên mạng Internet. Ben đã sửng sốt trước danh tiếng đến trễ này.Ben nói, “Khi video ấy phát tán đầy trên mạng, thì trận đấu đã bị lãng quên từ lâu rồi. Đột nhiên, video này tung lên, người ta tới tấp gọi điện thoại cho tôi, người ta nhắn tin cho tôi, người ta theo dõi tôi trên Facebook, máy điện thoại của tôi muốn nổ tung.” Ben Nguyễn đã có một buổi vấn đáp trên Reddit, cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Đại công ty UFC chuyên cổ vũ cho môn võ MMA đã ký hợp đồng với Ben Nguyễn trong tháng Tư. Đây là kết quả của công phu khổ luyện, một thẻ visa làm việc, và một chuỗi bảy lần chiến thắng gây ấn tượng mạnh. Chuyện ồn ào ầm ĩ trên mạng là lớp kem phủ trên chiếc bánh.

Ben nói, “Tôi nghĩ rằng đoạn video lan truyền trên mạng đã như thúc đẩy tôi, cho tôi thêm một chút khí thế.”

Ben đã thắng trận đấu UFC đầu tiên của mình ở hiệp thứ nhất đấu với Alp Ozkilic. Sau đó, Ben nhận được một cú điện thoại đặc biệt từ một người từ lâu cố làm cho anh chuyển hướng: mẹ của anh.

Ben nhớ lại, “Mẹ tôi đã gọi điện thoại cho tôi, bà rất vui. Như thể bà nói, Ben, ba má rất hãnh diễn về con. Đó có thể là một trong những cảm giác sung sướng nhất, khi cuối cùng nhận được hình thức tán thành như thế từ cha mẹ tôi, sau bao nhiêu năm nay.”

Ben hiện sắp có một thách đố mới: anh và vị hôn thê dự định kết hôn trong năm nay.

:VD:

SHARE