Belarus thả 6 tù nhân đối lập trước ngày bầu cử tổng thống

0
9

Nhà đối lập Mikola Statkevich rời nhà tù trở về Minsk – AFP / ULADZ HRYDZIN

Tổng thống Belarus, Alexandre Loukachenko, đã trả tự do cho 6 nhà lãnh đạo đối lập, trong đó có Mikola Statkevitch, ứng cử viên Tổng thống cách nay 5 năm. Hành động chính trị này không thuần túy xuất phát từ « lý do nhân đạo » như thông cáo của phủ Tổng thống.

Nhà tù Belarus có tiếng là cay nghiệt nhất trong chế độ được tây phương xem là « độc tài » cuối cùng tại châu Âu. Ngày hôm qua 22/08, Tổng thống Alexandre Loukachenko bất ngờ loan báo trả tự do cho 6 nhà đối lập.

Nhân vật có tiếng tăm nhất là Mikola Statkevitch, 58 tuổi, nguyên là ứng cử viên Tổng thống bị giam từ năm 2010. Sau một cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận ông bị kết án 6 năm tù khổ sai.

Hơn 200 người đã đón nhà lãnh đạo đối lập tại nhà ga thủ đô Minsk như một anh hùng. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục công việc từ trước đến nay tranh đấu cho Belarus trở thành một quốc gia tự do.

Năm người còn lại, một người bị án tù vì mặc áo thun có hàng chữ kêu gọi Loukachenko từ chức và 4 người kia là thành viên một tổ chức ném « bom xăng » vào cơ quan mật vụ KGB của Belarus.

Theo giới phân tích, cử chỉ thả tù nhân chính trị này nhằm ba mục đích : một là đáp ứng thái độ hòa dịu của Liên Hiệp Châu Âu, không tẩy chay chính quyền Belarus. Trong bối cảnh khủng hoảng Ukraina, Minsk là nơi tổ chức các cuộc hòa đàm. Tổng thống Belarus giữ thái độ trung lập. Ông còn lên án chính sách của Nga chiếm lấy Crimée.

Lý do thứ hai là Alexandre Loukachenko biết chắc sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm. Bầu cử diễn ra vào tháng 11, lãnh đạo đối lập mới ra tù không thể nào chuẩn bị kịp thời.

Cuối cùng, vì quá lệ thuộc vào Nga nên khi đồng rúp mất giá, đồng tiền Belarus bị kéo theo và làm kinh tế Belerus suy thoái. Đó là những lý do buộc nhà độc tài Belarus phải cải thiện phần nào về nhân quyền để xích lại gần Bruxelles.

:I:

SHARE