Belarus bầu lại Tổng thống : Lukashenko nắm chắc nhiệm kỳ thứ năm

0
5

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được dự đoán sẽ tái cử nhiệm kỳ thứ năm được cử tri đi bỏ phiếu ngày 11/10/2015.

REUTERS/Remo Casilli

Cử tri Belarus vào hôm nay 11/10/2015 lại đến phòng phiếu, tham gia cuộc bầu cử Tổng thống. Cho dù có đến 4 ứng cử viên, nhưng đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko, một nhà độc tài nắm quyền từ 21 năm nay, được cho là chắc chắn sẽ tái đắc cử thêm nhiệm kỳ thứ năm.

Trong số ba người được cho là đối thủ của ông Lukashenko, có hai người thuộc xu hướng thân Nga, không phản đối bất kỳ điểm nào trong chính sách của Tổng thống mãn nhiệm.

Người thứ ba, bà Tatiana Korotkevitch, trên giấy tờ thì xuất thân từ phe đối lập, nhưng tính đại diện của bà đã bị chính các đồng chí cũ phản đối.

Theo ghi nhận của đặc phái viên RFI Muriel Pomponne tại Minsk, thủ đô Belarus, thì không một tên tuổi lớn nào trong số các ứng cử viên đối lập Belarus vào năm 2006 hoặc 2010 đã chịu ra tranh cử vào năm nay.

Ba người trong số đó, bao gồm cả Mikola Statkevich – tù nhân chính trị cuối cùng được trả tự do vào tháng 08/2015 – đã kêu gọi không bỏ phiếu, cho rằng kết quả đã được định sẵn.

Phong trào đối lập cũng không công nhận là nữ ứng củ viên Tatiana Korotkevitch là đại diện của mình. Năm nay 39 tuổi, người phụ nữ trẻ này đã tích cực vận động tranh cử trong cả nước. Bà cũng xuất thân từ liên minh đòi được quyền trưng cầu dân ý, một phong trào, sau khi bị đàn áp vào năm 2010, muốn buộc chế độ cải cách.

Câu hỏi đặt ra là việc đối lập phủ nhận bà Tatiana Korotkevitch phản ánh mâu thuẫn giữa phe cựu trào, đã kinh qua chế độ Xô Viết, với một thế hệ cải cách mới, hay là một sự đối lập thực thụ về ý thức hệ ?

Dẫu sao thì sự chia rẽ trong phe đối lập rất có lợi cho ông Lukashenko, và bà Korotkevitch bị nghi ngờ là được chế độ đưa ra để làm bình phong.

Cuộc bầu cử hôm nay được Liên Hiệp Châu Âu theo dõi sát sao vì lẽ nếu diễn ra êm xuôi, không gian lận, thì phương Tây có thể giải tỏa lệnh trừng phạt nhắm vào Lukashenco. Điều đã thúc đẩy châu Âu tiến tới quyết định này chính là việc Tổng thống Belarus đã cho thả những tù nhân chính trị cuối cùng tại nước này vào tháng 08 vừa qua.

:I:

SHARE