Bé trai 3 tuổi bị liệt vào danh sách… tình nghi khủng bố

0
6

Trong những năm qua, đã có khoảng 1000 thanh niên Anh tới Trung Đông để gia nhập IS. Ảnh: Express.

Kể từ sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 7/7/2005 tại London khiến 52 người chết và hàng trăm người khác bị thương, chính phủ Anh đã thực hiện nhiều biện pháp chống khủng bố, nhằm tránh cho một sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Một trong số đó là chương trình Channel, với mục tiêu lên danh sách các đối tượng thanh niên dưới 18 tuổi có khả năng gia nhập các tổ chức khủng bố, sau đó cung cấp các biện pháp hỗ trợ nhằm ngăn chặn những đối tượng này gia nhập các tổ chức khủng bố trong tương lai.

Chương trình Channel đã định danh 834 trẻ vị thành niên Anh Quốc có thể là mục tiêu thu phục của tổ chức cực đoan trong vòng 2 năm qua, 1/10 là các bé ở độ tuổi dưới 12. Trong số đó có Tower Hamlets, một bé trai khi ấy mới chỉ… 3 tuổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, John Hayes cho biết: “Từ khi chương trình Channel khởi động vào năm 2012, đã có hàng trăm thanh thiếu niên có nguy cơ bị lôi kéo vào các hoạt động cực đoan đã nhận được sự trợ giúp”.

Các chuyên gia cảnh báo, số lượng thanh thiếu niên có nguy cơ bị lôi kéo tham gia vào Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ ngày một tăng cao, kết quả của việc quân đội Anh tham chiến ở Syria và các phương tiện tuyên truyền của IS ngày càng phổ biến trên mạng.

Hannah Stuart, một nhà nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan cho rằng thành công của chương trình Channel một phần là nhờ trường học, bệnh viện, công sở, ngày càng có nhận thức rõ ràng hơn về nghĩa vụ của họ trong việc ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố.

Với chương trình Channel, các đối tượng thanh thiếu niên sau khi bị liệt vào danh sách, sẽ nhận được sự trợ giúp, giáo dục từ cảnh sát, y tế để có thể tránh xa các hoạt động cực đoan trong tương lai.

1

Thủ tướng Cameron đã tuyên bố rằng nước Anh sẽ đánh bại IS. Ảnh: Express.

Tuy nhiên, dân biểu Yvette Cooper thuộc Đảng Lao động Anh lại cho rằng các nỗ lực hiện nay của chính phủ Anh nhằm chông khủng bố là chưa đủ.

“Chỉ mình cảnh sát thì không thể chống khủng bố được. Công việc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu có sự tham gia của các tổ chức, cộng đồng khác trong xã hội”, ông Cooper nhấn mạnh.

Trong vài tháng qua, chiến dịch “phòng tránh” này của chính phủ Anh đã vấp phải một số lời chỉ trích. Mizanur Rahman, một thanh niên được liệt vào danh sách của chương trình Channel khẳng định, phần lớn thời gian tham gia chương trình anh chỉ chơi bi-da.

Trong khi đó, chương trình cũng “để lọt” một số đối tượng khủng bố cộm cán. Điển hình là trường hợp của Brusthom Ziamani, người bị phạt tù 22 năm vì lập kế hoạch chặt đầu một binh sỹ Anh từng được chương trình Prevent tiếp cận, nhưng hắn đã từ chối tham gia.

Theo Vntinnhanh