Bé gái nghi bị bạo hành trong chùa: Sư trụ trì có xảo ngôn?

0
15

Chùa Thiên Tâm nơi xảy ra sự việc.

Sư thầy bặt vô âm tín

Liên quan đến vụ việc bé gái nghi bị bạo hành trong chùa là cháu Vũ Thị Phượng (SN 2005) được người dân giải cứu khi bị nhốt, bỏ đói trong một căn nhà thuộc chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), trên thân thể cháu bé có nhiều vết thương, PV đã nhiều lần liên hệ với trụ trì Thích Diệu Tĩnh.

Sau khi trao đổi với PV qua điện thoại ngày 14/10, vị sư trụ trù này có hẹn đến ngày 15/10 sẽ về chùa và trực tiếp gặp các phóng viên. Tuy nhiên trong suốt ngày 15/10, PV không thể liên lạc được với sư thầy. Đến sáng sớm nay, ngày 16/10, trao đổi với PV qua điện thoại vị sư trụ trì vẫn cáo bận và hẹn khi xong việc sẽ gặp gỡ PV để trao đổi về sự việc lùm xùm vừa qua.

Theo chính quyền địa phương, từ khi xảy ra vụ việc, họ đã nhiều lần liên hệ với trụ trì Thích Diệu Tĩnh để giải quyết sự việc. Tuy nhiên, nhà chùa bảo đang phải đi cúng ở xa, chưa thể về ngay được. Trưởng công an xã Giai Phạm, ông Hà Minh Thanh cho biết, đến tận chiều 15/10, sư cô Thích Diệu Tĩnh, 31 tuổi, trụ trì chùa Thiên Tâm, mới đến cơ quan công an làm việc.

1

Cháu Phượng khi được giải cứu với nhiều vết thương.

2

Trước đó cháu ngồi thu lu dưới ngầm bàn trong căn phòng khóa cửa như niêm phong.

3

Trong thời gian bị nhốt ở đây, cháu chỉ được ăn một bát cơm với muối trắng, sau đó phải nhịn đói.

Người dân xã Giai Phạm bức xúc khi cháu Vũ Thị Phượng cưu mang nơi cửa chùa phải chịu cảnh 4 ngày bị đánh, nhốt trong chùa Thiên Tâm, phải ăn cơm với muối trắng. Trên thân thể có nhiều vết thương khi được giải cứu.

Cháu Phượng kể, nhiều lần do lau nhà chưa sạch nên thầy nghĩ Phượng chưa lau nên dùng cán chổi đánh. Nhiều lần quét dọn không sạch, thầy cũng đánh. Có lần, thầy kéo hai tay cháu từ nhà thờ tổ xuống rồi bắt chui vào trong cống nước. Cũng theo lời Phượng, bình thường cháu chỉ được ăn cơm trắng với muối. Đêm lạnh cháu không ngủ được.

Theo người dân địa phương, không có việc gì quan trọng hơn là tính mạng cháu bé. Nếu người dân không giải cứu kịp thời thì không biết giờ cháu Phượng sẽ ra sao. Trong khi đó với tấm lòng một vị tu hành khi biết tin sự việc thì nhà sư dù bận đến mấy cũng nên về chùa để xem sức khỏe cháu bé mà mình cưu mang ra sao. Sự vắng mặt của nhà sư khiến dư luận càng thêm bức xúc. Chiều ngày 15/10, chùa Thiên Tâm vẫn đóng cửa, nhiều người dân kéo đến chùa để tìm hiểu vụ việc.

Sư thầy vu bé Phượng ăn cắp, dân làng bức xúc

Trước đó, trong ngày 14/10, PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với thầy trụ trì Thích Diệu Tĩnh. Khi đó, lý giải việc nhốt cháu Phượng trong nhà, sư Tĩnh cho biết là do cháu Phượng liên tục ăn cắp, ăn trộm của nhà chùa. Thậm chí, cháu dẫn cả 2 thanh niên vào nhà 2 lần trong tháng 3, lấy trộm mâm đồng và đôi nến đồng trên chùa và một cái xe máy.

“Tôi có một chuyến đi công việc vài ngày nên có nhờ các bà ở trong chùa trông cháu vì cháu ở nhà biết tắt camera đi để tôi không theo dõi được công việc ở chùa.Tôi nghĩ nếu đi 3 đến 4 ngày, nhà chùa mất cái gì thì tôi không chịu trách nhiệm được. Hôm đi, nhà chùa có nhốt cháu vào trong phòng đó và đưa chìa khóa cho bà Hoàn trong làng. Tôi cũng bảo bà Hoàn đến bữa thì mang cơm sang cho cháu.Tối đến, một là nếu bà Hoàn lên ngủ được ở trên chùa thì hai bà cháu ngủ cùng, còn không thì bà Hoàn dẫn cháu Phượng về nhà mình ngủ, nhưng sáng hôm sau lại phải đưa cháu về chỗ cũ. Tôi cũng cho người kiểm tra xem bà Hoàn có mang cơm sang cho cháu Phượng chưa?!”, thầy Thích Diệu Tĩnh cho biết.

4

Hiện cháu Phượng đang được người dân trong làng cưu mang.

Vị sư này khi đó cũng cho biết thêm: “”Khi mọi người thông báo phá cửa, tôi có gọi điện về cho bà Hoàn hỏi sao tôi đã đưa chìa khóa nhưng lại để mọi người phá cửa thì bà Hoàn bảo làm mất từ chiều 10/10. Nhà chùa không cho cháu ngủ ở đấy từ lâu rồi. Mọi ngày, cháu ngủ ở tầng một của chùa, việc đó là việc của bà Hoàn vì bà làm mất chìa khóa nhưng lại không thông báo lại cho nhà chùa”.

Khi biết nhà sư nói những câu nói trên, người dân xã Giai Phạm rất bức xúc. Nhiều người còn cho rằng nhà sư xảo ngôn.

Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Lạc Cầu, bà Trương Thị Ánh cho biết: “Tôi không hiểu sao nhà sư lại thông tin với báo chí như vậy. Hoàn toàn không có việc cháu Phượng ăn trộm, cắp của chùa và dẫn người về chùa ăn trộm. Bởi hàng ngày, cháu Phượng chỉ quanh quẩn trong chùa lau chùi, quét dọn, đến ngày Tết Trung thu cũng không được đi để nhận quà thì làm sao có việc ăn cắp với dẫn người về ăn cắp. Hơn nữa khi mất cắp cả xe máy, nhà chùa phải báo công an xã nhưng chưa bao giờ thấy chùa xảy ra mất cắp”.

Trưởng thôn Lạc Cầu, Nguyễn Văn Đoàn cũng khẳng định, địa phương chưa bao giờ nhận được tin chùa bị mất cắp. Khi trò chuyện với cháu Phượng về việc này cháu cũng nói rằng mình không ăn trộm cũng như dẫn người khác về lấy đồ của chùa. Cháu Phượng cho biết, thời gian trước duy nhất có một lần cháu lấy 6000 đồng từ tiền công đức để đi mua bánh mì.

Ngay cả thông tin, nhà chùa gửi chìa khóa căn phòng nhốt cháu bé cho bà Hoàn, một người dân địa phương, trưởng công an xã Giai Phạm, ông Hà Minh Thanh, cho biết: “Chúng tôi có hỏi bà Hoàn nhưng bà Hoàn phủ nhận việc cầm chìa khóa và mang cơm cho cháu bé. Hơn nữa, thời điểm phá khóa giải cứu cháu Phượng, chúng tôi thấy căn nhà được khóa chặt bởi hai chiếc khóa cách nhau. Cửa sổ được đóng chặt bằng hai tấm gỗ như bị niêm phong”.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 15/10 khi nhận được thông tin về vụ việc, Trung ương Giáo hội PGVN đã yêu cầu Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên xác minh, kiểm tra vụ việc và báo cáo vụ việc trong ngày 16/10 để có hướng xử lý. Ngay khi xảy ra sự việc, Ban đại diện Phật giáo huyện Yên Mỹ đã cử đại diện tham gia cùng với chính quyền địa phương và công an đưa cháu Phượng đi giám định sức khỏe.

Được biết, cháu Vũ Thị Phượng quê ở thôn Tân Tiến, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Do gia đình khó khăn nên Phượng nương nhờ cửa chùa. Hiện tại, cháu Phượng đang học lớp 4, trường Tiểu học Nguyễn Văn Linh, đươc gia đình bà Phạm Thị Phức, trú thôn Lạc Cầu cưu mang.

Theo Kiến thức