Bé gái 5 tuổi được bố mẹ cho lựa chọn kết thúc cuộc đời

0
11

Bé Julianna Snow.

PORTLAND, Oregon – Bé Julianna Snow đã trải qua phần lớn cuộc đời chịu đựng căn bệnh nan y. Nay, bố mẹ của em đã phải có một quyết định hết sức đau lòng, là tôn trọng ý muốn được chết của con gái 5 tuổi – nghĩa là Julianna muốn được ở nhà thay vì tới bệnh viện, trong lần kế tiếp cô bé bị phát bệnh, dù điều này có nghĩa là “lên thiên đường mà không có bố mẹ.”

Khi còn nhỏ, Julianna được chẩn đoán mắc bệnh Charcot-Marie-Tooth – một sự rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến tủy sống, cơ bắp, cảm giác ở chân tay, và khiến bé không thể thở và nuốt. Cho đến nay, con người vẫn chưa có cách chữa trị tận gốc căn bệnh này. Bệnh tật đã khiến Julianna phải trải qua những ngày dài ra vào bệnh viện và chịu những phương pháp cấp cứu đau đớn.

Vì vậy, sau khi trải qua 66 ngày nằm viện và 3 lần cấp cứu, khi được bố mẹ hỏi là có muốn đến bệnh viện không nếu lại bị bệnh, hay muốn ở nhà, cô bé Julianna đã chọn “thiên đường.”

Cha của Julianna, một phi công Không quân đã nghỉ hưu để chăm sóc con gái, cũng mắc bệnh CMT dạng nhẹ, và đã truyền căn bệnh này cho Julianna. Vì thần kinh và cơ bắp bị ảnh hưởng bởi căn bệnh, Julianna không thể bước đi, nhưng bộ não của cô bé thì vẫn bình thường. Julianna thậm chí không thể tự ho để đẩy các chất lỏng trong phổi ra ngoài, vì vậy, em phải dùng một cái máy để hút các chất lỏng này ra. Cô Michelle Moon, mẹ của Julianna, nói rằng cô bé đã quyết định chọn “thiên đường”, sau khi phải chịu cảnh bị luồn ống nhựa từ mũi xuống cổ họng cứ mỗi 2 giờ 1 lần để làm sạch phổi. Và Julianna không thể được gây mê trong quá trình này. Cô Michelle nói rằng, sau khi Julianna đưa ra quyết định, gia đình đã từng hỏi đi hỏi lại nhiều lần rằng “thiên đường” hay “bệnh viện”, và Julianna không hề có ý muốn thay đổi quyết định của mình.

Cô Michelle nói rằng, cô đã nói chuyện với Julianna về cái chết. Một đoạn nói chuyện của 2 mẹ con được trích dẫn như sau: “Con có lo lắng về cái chết không? – Đôi khi, con đã quen với mọi thứ ở đây rồi, con không quen với việc chết. – Không ai quen với việc chết cả. Chúng ta chỉ chết 1 lần thôi, con yêu. Mẹ không muốn con lo lắng về chuyện này. – Mẹ có nhớ con không – Tất nhiên, mẹ sẽ nhớ con nhiều lắm. Nhưng mẹ sẽ tới chỗ con một ngày nào đó. – Con có chết trên thiên đường không? – Không, chúng ta chỉ chết 1 lần thôi. Chúng ta sẽ sống trên thiên đường mãi mãi.”

Tuy cô Michelle khẳng định, Julianna hiểu “đi đến thiên đường” có nghĩa là gì, nhưng nhiều người vẫn rất lo ngại. Một số chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ em không có khái niệm về cái chết cho đến khi 9-10 tuổi. Một số khác lại nhận xét, không ai hiểu rõ sự tình hơn Julianna và cô bé có quyền lựa chọn.

Một năm qua dù bé gái chưa bị bệnh lần nào, gia đình vẫn lo hậu sự và chuẩn bị tâm lý rằng Julianna có thể ra đi bất cứ lúc nào.

:VD:

SHARE