Bê bối Nga đe dọa các kế hoạch trong nước của ông Trump

 

Tổng thống Donald Trump đang đau đầu vì bê bối liên quan đến Nga

Tuần này, khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ lần lượt bắt đầu triệu tập các cuộc họp vào thứ Hai (5.6) và thứ Ba (6.6), mọi tâm điểm đều đang tập trung vào James Comey, cựu Giám đốc FBI bị Tổng thống Trump sa thải hôm 9.5.

Ông Comey sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào thứ Năm (8.6) để dự phiên điều trần để làm rõ việc liệu Tổng thống Mỹ thứ 45 có từng yêu cầu FBI bỏ rơi cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông hay không.

Tổng thống Trump, một đảng viên Cộng hòa, đã cáo buộc cuộc điều tra về Nga là “cuộc săn phù thủy” nhằm làm suy yếu tình hợp pháp của chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Bê bối Nga hiện trở thành mối đe dọa đối với những người Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ khi nó có thể cản trở các kế hoạch về chăm sóc sức khỏe và chính sách thuế vốn đang ngày càng suy yếu. Hơn nữa, nó cũng có thể làm hại các nỗ lực của đảng Cộng hòa để giữ vững đa số ghế ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

“Đây là cản trở lớn và nó tạo ra sự bất ổn”, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cole nhấn mạnh.

“Nó (bê bối Nga) có nguy cơ dẫn đến một sự sụp đổ về hệ thống chính trị và làm chậm lại mọi thứ. Bạn không muốn mọi thứ trì trệ khi có đủ cả 3 đòn bẩy quyền lực”, ông Cole nói ám chỉ đến Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ từ bỏ đặc quyền hành pháp để ngăn cựu giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey điều trần trước Quốc hội trong tuần này về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

“Nhằm thúc đẩy một cuộc điều tra toàn diện và nhanh chóng của Ủy ban tình báo Thượng viện, Tổng thống Trump sẽ không dùng đến đặc quyền hành pháp liên quan đến phiên điều trần dự kiến của (cựu Giám đốc FBI) James Comey”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Bất cứ tổng thống Mỹ nào cũng có thể dùng đến đặc quyền hành để ngăn nhân viên chính phủ chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump dùng quyền hành pháp đối với phiên điều trần của ông Comey, điều đó có thể gây ra suy nghĩ rằng chính quyền của ông đang cố che giấu thông tin về cuộc điều tra của FBI đối với Nga.