Bê bối của bà Park Geun-hye khiến ông Ban Ki-moon bị ‘vạ lây’

0
5

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Hồi tháng trước, dù chưa tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc nhưng ông Ban Ki-moon vẫn dẫn đầu danh sách ứng viên được yêu thích nhất trong cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Nếu ra tranh cử, ông Ban hy vọng sẽ trở thành ứng viên của đảng bảo thủ Saenuri cầm quyền.

Tuy nhiên, vụ bê bối tham nhũng đã được ví von là “Park Geun-hye gate” vừa đe dọa quyền lực của bà Park vừa làm suy yếu quyền lực của đảng Saenuri. Cuối tuần này, một cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ được Quốc hội nước này thiết lập.

Vụ bê bối cũng khiến ông Ban bị “vạ lây” khi uy tín của ông với dân chúng bị giảm và cơ hội thắng cử của đảng Saenuri cũng khó hơn.

“Việc Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ tham gia vào đảng Saenuri của bà Park là không hợp lý, trừ khi ông ấy không còn tỉnh táo”, nghị sĩ Choung Byoung-gug, một người chống bà Park trong đảng Saenuri và muốn thành lập một đảng bảo thủ mới nói.

Ông Ban, 72 tuổi từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hàn quốc nhiệm kỳ 2004 – 2006 dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun nhưng là một người phi đảng phái. Chính vì vậy, hiện tại không có chính đảng nào giúp đỡ ông Ban trong chiến dịch tranh cử vào ghế Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ tiếp theo.

Thời gian cũng không phải là một điểm mạnh giúp ông thắng cử khi bà Park có nguy cơ bị luận tội và phải từ chức sớm. Nếu một cuộc bầu cử Tổng thống sớm diễn ra, ông Ban sẽ khó có cơ hội chiến thắng vì không tập hợp đủ những người ủng hộ bên cạnh mình.

Nếu Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội bà Park thì sẽ mất thêm 180 ngày để Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết cuối cùng. Tổng thống Park cho biết nếu bà bị buộc tội, bà sẽ đợi tòa án xem xét quyết định của Quốc hội chứ không từ chức. Đây là dấu hiệu cảnh báo cuộc khủng hoảng chính trị sẽ còn kéo dài.

(theo Daily Mail)