Bê bối 500 quan chức Peru bí mật tiêm vắc xin Covid-19, bộ trưởng từ chức

226

Tổng thống lâm thời Peru Francisco Sagasti ngày 15/2 cho biết, ít nhất 487 quan chức của nước này đã lợi dụng chức quyền để bí mật tiêm trước vắc xin Covid-19. Đây là số vắc xin mà chính phủ Peru mua để ưu tiên phục vụ cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

“487 người, bao gồm một số lượng lớn quan chức chính phủ đã lợi dụng quyền hạn của mình để được tiêm vắc xin Sinopharm (của Trung Quốc). Những người này là một bộ phận thành viên chính phủ không làm tròn trách nhiệm phụng sự nhân dân”, Tổng thống Sagasti phát biểu trên truyền hình quốc gia. Ông cho biết, ông vô cùng phẫn nộ với việc nhiều công chức lợi dụng chức quyền của mình trong cuộc chiến ứng phó Covid-19. Theo ông Sagasti, trong số những người này có cả những cựu quan chức từ thời chính quyền cựu Tổng thống Martin Vizcarra.

Vì bê bối bí mật tiêm trước vắc xin Covid-19, Bộ trưởng Ngoại giao Elizabeth Astete cuối tuần trước đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sagasti. Trong đơn từ chức, bà Astete thừa nhận đã bí mật tiêm vắc xin Covid-19 của Sinopharm hôm 22/1 sau khi bà tiếp xúc với người mắc Covid-19 hồi tháng 12 và tháng 1. Ngoài bà Astete, Bộ trưởng Y tế Peru Pilar Mazzetti cũng đệ đơn từ chức sau khi xuất hiện thông tin cho rằng cựu Tổng thống Vizcarra đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước khi nó được phổ biến ở Peru.

Peru đã đặt mua 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Sinopharm và đã nhận lô đầu tiên 300.000 liều. Peru chỉ mới triển khai đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên vào đầu tháng này và ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Trong khi đó, chính phủ Peru chưa công bố thời điểm bắt đầu chương trình tiêm chủng toàn dân.

Theo Dân trí