Bé 3 tháng tuổi nguy kịch vì bệnh tim bẩm sinh

0
16

Thầy giáo Đông và người con trai 6 tuổi bị chứng tự kỷ

Con trai đầu mắc chứng tự kỷ

Chúng tôi gặp gỡ thầy giáo Nguyễn Phương Đông – Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) trong một buổi sáng chủ nhật khi thầy vừa tất bật chạy hơn 50km từ nhà lên TP. Buôn Ma Thuột để thăm đứa con trai đầu, đang học nội trú tại cơ sở dành riêng cho trẻ em bị bệnh tự kỷ.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình mình, thầy Đông buồn bã cho biết thầy và vợ là cô giáo Trần Thị Mỹ Diệu kết hôn đã được 7 năm. Năm 2010, vợ chồng thầy sinh bé Nguyễn Quốc Anh trong niềm vui mừng, nhưng niềm vui đó nhanh chóng vụt tắt khi cháu Quốc Anh lên 2 tuổi thì có nhiều biểu hiện khác thường. Bé không tập trung vào bất cứ việc gì, miệng nói lí nhí một mình, khi cáu gắt đập đầu vào tường và ném đồ đạc, khó khăn trong việc nhận diện người thân…

Lo lắng, thầy đưa con trai đi khám thì được bác sĩ cho biết bé Quốc Anh bị chứng bệnh tự kỷ. “Nghe bác sĩ nói vậy tôi như choáng váng không tin được, nhìn đứa con trai mà tim gan thắt lại. Do không muốn vợ tôi quá buồn nên tôi cũng cố kìm nén nỗi buồn để an ủi vợ để cả hai cố gắng mà nuôi con”, anh Đông tâm sự.

Để chăm sóc, nuôi dưỡng bé Quốc Anh khá khó khăn cả hai vợ chồng anh phải chia phiên nhau chăm non cẩn thận cho con vì bé mắc chứng tự kỷ nếu không được quan tâm sẽ rất nguy hiểm. Đến nay, bé Quốc Anh đã được 6 tuổi nhưng không thể đến trường, không thể hòa nhập cùng bạn bè đồng trang lứa.

Bé Quốc Anh không thể hòa nhập cuộc sống như bao trẻ khác
Bé Quốc Anh không thể hòa nhập cuộc sống như bao trẻ khác

“Do người con đầu bị tự kỷ nên vợ chồng tôi cũng rất e dè trong chuyện sinh bé thứ hai. Nhưng được sự động viên của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nên 6 năm sau vợ chồng tôi quyết định có thêm em bé. Khi vợ tôi mang thai, gia đình buộc phải gửi Quốc Anh xuống TP. Buôn Ma Thuột để theo học lớp dành riêng cho trẻ tự kỷ. Mỗi tháng tiền đóng học cho con là 6,5 triệu đồng trong khi vợ chồng ngoài lương giáo viên thì không còn nguồn thu nào khác, dù khó khăn nhưng cũng cố gắng để lo cho con”, thầy Đông chia sẻ.

Con trai thứ hai mắc bệnh tim bẩm sinh

Khi sinh người con thứ hai là bé Nguyễn Thiện Minh, vợ chồng thầy Đông hạnh phúc khi bé Minh sinh ra bụ bẫm được gần 4kg, gương mặt xinh xắn, đáng yêu. Nhiều người thân, bạn bè đến chúc mừng vợ chồng thầy nhưng đến khi bé được gần 2 tháng tuổi thì có dấu hiệu khó thở, hay khóc đêm, bỏ ăn.

Bé Thiện Minh đang chờ chi phí để được mổ tim
Bé Thiện Minh đang chờ chi phí để được mổ tim

Đưa con đi khám ở một số phòng khám, vợ chồng thầy Đông được cho biết bé bị viêm phế quản và cho thuốc về uống. Sau vài tuần uống thuốc, bé Minh đều không khỏi mà có dấu hiệu trở nặng hơn nên vợ chồng thầy đưa bé đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thì nhận được kết luận bé mắc bệnh tim bẩm sinh (hở van 2 lá ¼, hở van lá 1.5/4, hẹp van động mạch phổi, tăng áp phổi) và bắt buộc phải phẫu thuật.

“Nghe bác sĩ kết luận, tôi như sét đánh ngang tai, tay chân rụng rời. Nhìn con bé xíu còn đỏ hỏn bế trên tay mà tôi thấy đau đớn vô cùng. Nghĩ đến người con trai đầu tôi đã xót xa nay đến cháu thứ 2 cũng vậy chúng tôi thực sự như muốn ngã quỵ”, cô giáo Diệu chua xót nói.

Cô Diệu xót xa khi cả 2 người con mình đều bị mắc bệnh
Cô Diệu xót xa khi cả 2 người con mình đều bị mắc bệnh

Sau khi biết bệnh tình của bé Thiện Minh, vợ chồng thầy Đông phải đưa con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP.HCM để chữa trị và phẫu thuật. Những ngày này bé Minh đang nằm tại Phòng Cấp cứu, Khoa tim mạch của bệnh viện để được chữa trị viêm phổi trước, sau đó sẽ được tiến hành chữa trị tim.

Do khoảng cách xa xôi nên thầy Đông một tháng xuống bệnh viện 4 lần để thăm con, còn cô Diệu phải túc trực hàng tháng với con ở bệnh viện do không có người thân phụ giúp. Số tiền lương thầy cô để dành nuôi con đã hết sạch, số tiền vay mượn cũng cạn dần, vợ chồng thầy Đông như “ngồi trên đống lửa”.

“Bác sĩ cho biết con tôi bắt buộc phải mổ trước 6 tháng tuổi, chi phí phẫu thuật lên tới vài trăm triệu chưa kể phí sau khi mổ. Vợ chồng tôi làm giáo viên nhưng đã vay lương từ trước để mua đất làm tạm nhà ở trước khi sinh cháu, nay vừa lo cho con trai đầu vừa lo tiền cho bé Minh mổ tim thì không còn đủ khả năng nữa. Hạn đến ngày mổ thì đang cận kề mà chúng tôi chưa có đủ tiền nên đứng ngồi không yên chỉ mong nhận được sự giúp đỡ để cứu được cháu.”, thầy Đông tâm sự.

Bàn tay bé xíu của bé Minh ngày nào cũng phải chịu nhiều mũi tiêm để vào thuốc rất đau đớn
Bàn tay bé xíu của bé Minh ngày nào cũng phải chịu nhiều mũi tiêm để vào thuốc rất đau đớn

Nhìn người con trai mới hơn 3 tháng tuổi khóc ngặt từng cơn khi phải chịu những đau đớn của những mũi tiêm, của những đợt truyền thuốc vào cơ thể khiến vợ chồng thầy Đông xót xa vô cùng. Giờ đây, vợ chồng thầy Đông chỉ mong có phép màu để cứu lấy người con trai của mình khi mà thời gian đang dần trôi nhanh và căn bệnh càng trở nặng.

Thầy Lê Văn Dương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, chia sẻ: “Trước sự khó khăn của thầy Đông, nhà trường cũng tạo điều kiện hỗ trợ thầy khi thầy xuống TP.HCM thăm vợ con, do thầy đã vay lương từ trước để trang trải cuộc sống nên hiện tại gặp không ít khó khăn. Cán bộ, công nhân viên nhà trường cũng đã tổ chức quyên góp hỗ trợ thầy nhưng để có chi phí mổ tim cho bé thì cần sự giúp đỡ của thêm nhiều cá nhân tổ chức mới giúp được”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vỹ – Phó Chủ tịch xã Cư Ni, cho biết: “Chúng tôi rất mong quý báo Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ để cho bé Thiện Minh kịp thời được mổ tim. Riêng ủy ban xã cũng kêu gọi giúp đỡ nhưng do hạn hẹp về kinh phí nên không giúp đỡ được gì nhiều cho gia đình thầy giáo Đông”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Thầy giáo Nguyễn Phương Đông (Thôn 1B, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk)

SĐT: 0982478804

Theo Dân trí