BBC lên kế hoạch phủ sóng tới Triều Tiên

0
7

Trụ sở BBC tại London, Anh (Ảnh: RT)

Theo các bản kế hoạch đề xuất mới được công bố, BBC có thể sẽ triển khai một chương trình tin tức hàng ngày dành cho Triều Tiên. Bên cạnh mục đích tiếp cận một thị trường mới còn rất sơ khai, bước đi này của BBC được coi là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ ngày càng mạnh như kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar, CCTV của T rung Quốc và kênh RT của Nga.

Tuy nhiên, việc phủ sóng các chương trình phát thanh và truyền hình tới Triều Tiên không phải điều dễ dàng và chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật. Chính quyền Bình Nhưỡng đã liên tục chặn các tín hiệu đài từ Mỹ và Hàn Quốc.

Không giống như hai nước trên, Anh có quan hệ ngoại giao khá toàn diện với Triều Tiên. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, việc BBC mở rộng hoạt động tại Triều Tiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa London và Bình Nhưỡng.

Ngoài Triều Tiên, BBC cũng muốn mở rộng các chương trình tin tức dành cho Nga, châu Phi, Ấn Độ và Trung Đông. Tổ hợp truyền thông này cũng đang cân nhắc triển khai một chương trình truyền hình vệ tinh cho những người nói tiếng Nga và tìm kiếm nguồn tài trợ từ ngân sách nhà nước cho chương trình này. Ngoài ra, BBC cũng mong muốn tìm kiếm được nguồn ngân sách từ cộng đồng thông qua các chương trình quảng cáo và tài trợ.

“Hiện có nhiều hãng tin khác đang mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều hãng trong số đó không có chung truyền thống và giá trị với BBC. Mục tiêu của BBC là phát đi những tiếng nói khách quan đối với thế giới”, đại diện BBC cho biết.

Dự kiến, BBC sẽ chính thức công bố kế hoạch trên vào ngày 7/9. Theo tổ hợp truyền thông này, kênh BBC World Service hiện được 210 triệu người theo dõi mỗi tuần trên tivi, đài phát thanh và các phương tiện kỹ thuật số. Đi vào hoạt động năm 1932, kênh này hiện đang phủ sóng toàn cầu với 29 thứ tiếng.

Theo Financial Times