Bầu Quốc Hội Pháp : « Cộng Hòa Tiến Bước ! » được dự báo thắng lớn

Tòa nhà Quốc Hội Pháp.LUDOVIC MARIN / AFP

Ngày mai, 11/06/2017, cử tri Pháp sẽ đi bầu Quốc Hội vòng một với kết quả được dự báo là đảng Cộng Hòa Tiến Bước ! của tổng thống Emmanuel Macron sẽ thắng lớn, vượt xa mức đa số tuyệt đối.

Trong cuộc bầu cử Quốc Hội lần này, cử tri Pháp sẽ chọn ra 577 dân biểu trên tổng số 7.877 ứng cử viên. Theo các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu, đảng Cộng Hòa Tiến Bước ! sẽ thu được hơn 30% số phiếu. Tính về số ghế thì đảng của tổng thống Macron sẽ vượt xa đa số tuyệt đối ( 289 ghế ), vì đảng này được dự báo sẽ thu được từ 370 đến hơn 400 ghế dân biểu Quốc Hội.

Được dự báo đứng hàng thứ hai là đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa, với từ 20 đến 23% ý định bỏ phiếu, tương đương với từ 100 đến 150 ghế dân biểu. Trong khi đó Đảng Xã Hội, cánh tả, được dự báo là sẽ thua đậm, lần này có thể sẽ giành số ghế ít hơn 10 lần so với gần 300 ghế dân biểu trong Quốc Hội mãn nhiệm. Về phần đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia và đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất, sau khi đạt tỷ lệ phiếu cao trong cuộc bầu cử tổng thống, nay chỉ mong có đủ 15 dân biểu để lập được một nhóm trong Quốc Hội mới.

Một điều chắc chắn là Quốc Hội được bầu lần này sẽ có rất nhiều gương mặt mới, vì có đến gần 40% dân biểu mãn nhiệm không tái ứng cử và có nhiều người lần đầu tiên ứng cử Quốc Hội.

Vào cuối tuần qua, những công dân Pháp sống ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu trước. Đa số cử tri đã dồn phiếu cho đảng Cộng Hòa Tiến Bước !. Lá phiếu của cử tri Pháp ở nước ngoài xác nhận xu hướng ủng hộ tổng thống Emmanuel Macron, và cho thấy Đảng Xã Hội và đảng Những Người Cộng Hòa đang trên đà suy sụp.

RFI

SHARE