Bầu cử Tổng thống Rumani : Thủ tướng Ponta có nhiều triển vọng

Thủ tướng mãn nhiệm Victor Ponta hay Thị trưởng thành phố Sibiu – Klaus Iohannis, ai sẽ là Tổng thống Rumani?c vụ Tổng thống.

Ứng cử viên của đảng Xã hội Dân chủ, Thủ tướng Victor Ponta hay Thị trưởng thành phố Sibiu, Klauss Iohannis sẽ trở thành Tổng thống Rumani trong nhiệm kỳ tới 5 năm sắp tới ? Kết quả bán phần sẽ được công bố vào đêm nay 16/11/2014.

Vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra vào hôm nay. Thủ tướng Victor Ponta, 42 tuổi, được coi là người có nhiều triển vọng đắc cử với 54 % ý định bỏ phiếu ủng hộ. Đối thủ của ông Ponta là Klauss Iohannis, 55 tuổi, một chính khách ít được dư luận Rumani biết tới.

Theo các nhà quan sát, Thủ tướng mãn nhiệm Ponta có nhiều lợi thế để giành được chiếc ghế tổng thống. Ông vừa là một nhà chính trị giàu kinh nghiệm, vừa có nhiều phương tiện của nhà nước để vận động và lại được hậu thuẫn của Giáo hội công giáo Rumani. Trong khi đó Thị trưởng thành phố cổ Sibiu, Kluass Iohannis, là một người vụng về trước các ống kính của báo chí.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng, kết quả bầu cử Rumani hôm nay tùy thuộc vào tỷ lệ cử tri tham gia. Tại các thành phố lớn, cử tri có khuynh hướng bỏ phiếu cho ứng cử viên Iohannis thuộc phe đối lập. Nếu như thành phần này đi bầu đông đảo thì đây sẽ là một cơ hội cho Thị trưởng Sibiu. Một ẩn số khác đó là lá phiếu của hơn 3 triệu người Rumani sống ở hải ngoại. Ở vòng một, chỉ có 160.000 người tham dự và chỉ có 15,8 % trong số đó bỏ phiếu cho ứng cử viên Ponta.

Hai ngày trước cuộc bỏ phiếu hôm nay, hàng ngàn người Rumani xuống đường đòi được bầu cử tự do. Nếu giành được thắng lợi, đảng Xã hội Dân chủ của ông Ponta coi như nắm trọn quyền lực tại Bucarest. Đảng này cùng với các liên minh đang chiếm đa số tại Quốc hội. Nhưng dù bàn thắng nghiêng về phía bên nào đi chăng nữa thì trọng trách lớn nhất đặt ra đối với Tổng thống Rumani trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới là phải mạnh dạn cải tổ hành chính và kinh tế để đem lại thịnh vượng cho 20 triệu dân tại quốc gia nghèo nhất trong Liên Hiệp Châu Âu sau Bulgari.

:I:

SHARE