Bầu cử tổng thống Peru : Pedro Pablo Kuczynski đắc cử

0
6
Tổng thống đắc cử Peru Pedro Pablo Kuczynski chào ủng hộ viên, Lima, ngày 05/06/2016REUTERS/Mariana Bazo

Theo kết quả kiểm phiếu bán phần, ứng cử viên Pedro Pablo Kuczynski thuộc khuynh hướng tự do, đắc cử tổng thống Peru. Cử tri đã chọn một chính trị gia lão luyện điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm Tới. Bà Keiko Fujimori không đủ sức thuyết phục.

Trong số gần 80 % phiếu được kiểm cho tới sáng ngày 06/06/2016, ông Pedro Pablo Kuczynski dẫn đầu với 50,8 % số phiếu ủng hộ. Đối thủ của ông, Keiko Fujimori, con gái cựu tổng thống Alberto Fujimori, chỉ dành được 49,2 %.

Thông tín viên Eric Samson từ Lima cho biết thêm :

Trước trụ sở vận động tranh cử của ứng viên Pedro Pablo Kuczynski, người dân reo mừng chiến thắng, nhất là khi biết rằng thắng lợi của chính trị gia lão thành này không có gì là chắc chắn. Mới chỉ tuần trước, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy ông bị bà Keiko Fujimori qua mặt. May nhờ có được lá phiếu của phe chống gia đình Fujimori mà ông Kuczynskicựu thủ tướng, cựu bộ trưởng Peru, mới thắng được.

Cũng phải nói là ứng viên Fujimori, con gái cựu tổng thống Peru, người gốc Nhật Bản đang thi hành bản án 25 năm tù, đã bị đánh bại vì bà không vượt qua được hai trở ngại lớn : một là quá khứ những năm tháng thân phụ bà, ông Alberto Fujimori, cầm quyền và hai là tai tiếng nghi ngờ chủ tịch đảng của bà Keiko có liên hệ với các tổ chức tội phạm ma túy.

Thực ra một phần cử tri Peru không hẳn là ủng hộ ông Kuczynski, nhưng họ không thể chấp nhận để gia đình Fujimori trở lại điều hành đất nước. Nhiều người muốn quên đi những năm tháng Alberto Fujimori cai trị Peru như một nhà độc tài. Người dân Peru giờ đây chờ đợi tổng thống Kuczynski trong nhiệm kỳ 5 năm tới thực hiện những gì ông đã hứa với dân.

Tuy nhiên, ông Pedro Pablo Kuczynski sẽ phải điều hành đất nước trong hoàn cảnh, đa số Quốc hội đang trong tay đảng Fuerza Popular của Keiko Fujimori. Đảng này đang chiếm 73 trên tổng số 130 ghế ở Hạ Viện. Quốc hội Peru có thể gây trở ngại cho các chương trình cải tổ của bên hành pháp.

RFI

SHARE