Bầu cử tổng thống Peru : Dự trù kết quả rất sít sao

0
7
Keiko Fujimori (trái) và Pedro Pablo Kuczynski, hai ứng cử viên tổng thống Perou.REUTERS/Mariana Bazo (L) and Guadalupe Pardo/Files

Keiko Fujimori hay Pedro Pablo Kuczynski sẽ đắc cử tổng thống Peru sau cuộc bỏ phiếu ngày 05/06/2016 ? Các cuộc thăm dò cho thấy kết quả sẽ rất sít sao. Có một điều chắc chắn là vị tổng thống Peru cho nhiệm kỳ sắp tới xuất thân từ một gia đình nhập cư.

Ngày 05/06/2016, 23 triệu cử tri Peru bỏ phiếu bầu lại tổng thống cho một nhiệm kỳ 5 năm. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào lúc 9 giờ tối giờ địa phương. Các cuộc thăm dò về ý định bỏ phiếu dự đoán, ứng cử viên của đảng cánh hữu Fuerza Popular Keiko Fujimori, 41 tuổi, có triển vọng về đầu với từ 50 đến 52 % số phiếu.

Để đắc cử, bà Keiko phải vượt qua một trở ngại lớn : quá khứ về tội ác chống nhân loại của thân phụ bà, ông Alberto Fujimori trong thời gian 10 năm cầm quyền (1990-2000). Cựu tổng thống Alberto Fujimori, gốc Nhật Bản, hiện đang thi hành bản án 25 năm tù vì tội tham nhũng và nhất là đã ra lệnh tiến hành các vụ thảm sát nhắm vào phong trào nổi dậy Sendero Luminoso -Con đường Ánh Sáng, hồi năm 1991-1992, làm hàng chục người thiệt mạng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống 2011, Keiko Fujimori đã nhập cuộc và tuyên bố ý định ân xá cho cha một khi bà đắc cử. Đây là một sai lầm chiến thuật. Kết quả là đối thủ của bà, đương kim tổng thống Peru, Ollanta Humala, đã dễ dàng giành thắng lợi.

Rút tỉa được bài học từ thất bại lần trước, kỳ này Keiko Fujimori lao vào cuộc vận động tranh cử với những hứa hẹn « tôn trọng nhân quyền và trật tự tại một nền dân chủ ».

Đối thủ của trưởng nữ trong dòng họ Fujimori là ứng cử viên thuộc khuynh hướng tự do, Pedro Pablo Kuczynski, 77 tuổi, một người gốc Đức. Ông là một nhân vật lão thành trong chính giới và là một chuyên gia ngân hàng có uy tín không chỉ trong nước mà cả với cộng đồng quốc tế. Ứng cử viên Kuczynski từng làm việc tại thị trường tài chính Wall Street và Ngân Hàng Thế Giới. Ông cũng từng đứng đầu nội các chính phủ, từng là bộ trưởng Năng Lượng, Kinh Tế từ những năm 1980.

RFI

SHARE