Bầu cử Tổng thống Mỹ: Xuất hiện nhiều tình tiết mới liên quan đến bà Hillarry Clinton

0
3

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Tờ Wall Street Journal đưa tin, người bạn thân của ông bà Clinton, thống đốc bang Virginia của Mỹ – Terry McAuliffe đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử vào vị trí thượng nghị sĩ của vợ Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đương nhiệm – Andrew McCabe mà sau này tham gia giám sát điều tra “vụ bê bối thư từ” của bà Hillary Clinton.

Theo tờ báo Wall Street Journal, năm 2015 thống đốc bang Virginia – Terry McAuliffe đã đầu tư hơn 467.000 USD vào chiến dịch tranh cử của bà Jill McCabe – vợ của Andrew McCabe – Phó Giám đốc đương nhiệm của FBI. Còn có thông tin 200.000 USD đã được chuyển qua tài khoản ngân hàng. Hiện nay ông McCabe đang giữ chức vụ Phó Giám đốc FBI.

Bà Jill McCabe thông báo ứng cử vào vị trí thượng nghị sĩ bang Virginia vào tháng 3/2015, đó là khi chúng ta đều biết bà Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ 2009-2013 đã để xảy ra vụ bê bối liên lạc thư từ công vụ và cá nhân qua máy chủ tư nhân. Từ vụ này, bà bị cáo buộc trong việc giữ kín thông tin và có khả năng làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Theo thông tin từ FBI, trong chiến dịch tranh cử của vợ mình, ông Andrew McCabe “không có vai trò gì, không tham gia bất cứ hoạt động nào và không liên quan đến việc hỗ trợ tài chính hay hỗ trợ nào khác”. Tuy nhiên, sau thất bại của phu nhân và để tiến tới vị trí Phó Giám đốc FBI, “ông là người đầu tiên giám sát tiến độ điều tra về vụ việc bê bối e-mail của bà Hillary Clinton”.

Theo đại diện ông McAuliffe, ngài thống đốc chỉ gặp vợ chồng ông McCabe một lần duy nhất trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Sự tham gia của ông McCabe trong vụ điều tra về cựu Ngoại trưởng không được xem như là việc xung đột lợi ích, bởi vì tại thời điểm đó, chiến dịch tranh cử của vợ ông đã kết thúc và tên ông McAuliffe đã không xuất hiện trong các trao đổi liên lạc.

Được biết, từ nhiều thập kỷ, McAuliffe là một nhân vật quan trọng trong sự nghiệp chính trị của bà Hillary và ông Bill Clinton. Theo đó, vào những năm 90, ông đã tham gia tổ chức thu hút nguồn vốn tài trợ cho các chiến dịch của Bill Clinton.