Bầu cử Tổng thống Mỹ: Donald Trump lại phạm sai lầm “chết người”

0
5

Danh sách đại biểu bang ủng hộ ông Trump đã có nhiều lỗi, khiến nhiều người không được chọn.

Sai lầm mới nhất của ông Trump diễn ra khi hàng ngàn người ủng hộ đảng Cộng hòa tại bang Colorado đã tập trung lại để nghe tên 37 người sẽ được chọn để trở thành đại biểu bang và có mặt tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa, được tổ chức tại thành phố Cleveland (phía Bắc nước Mỹ) vào tháng 7 tới.

Trước khi cuộc bầu cử tại bang này diễn ra, số đại biểu bang cần có thiếu mất 13 người và hiện có 600 thành viên trong đảng tham gia ứng cử vào các vị trí trống này.

Mỗi ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều muốn giành lấy sự ủng hộ của các đại biểu bang cũng như các lá phiếu của cử tri. Hiện tại, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chứng minh khả năng của mình và dự kiến sẽ giành được toàn bộ đại biểu bang Colorado.

Chiến thắng của ông Cruz cũng bắt nguồn từ những sai lầm của phía ông Trump. Vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu tại bang này diễn ra, các nhóm ủng hộ ông Trump đã cho phân phát tờ rơi nhằm kêu gọi người dân bỏ phiếu những thành viên trong đảng Cộng hòa ủng hộ tỉ phú người Mỹ, giúp họ giành lấy 13 chỗ trống còn lại. Tuy nhiên, nhiều cái tên đã bị đánh vần sai hoặc gán nhầm mã số ứng cử viên.

Những lỗi lầm trên xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng nhất, ngay khi người dân bang Colorado có mặt tại địa điểm trên và bắt đầu bầu cử. Sau đó, các nhóm ủng hộ ông Trump đã vội in lại danh sách những người ứng cử đại biểu bang với mã số phiếu bầu mới, nhưng một lần nữa danh sách này lại có lỗi sai.

Ông Alan Cobb, một cố vấn tranh cử tại bang Colorado của ông Trump đã lên án văn phòng đảng Cộng hòa của bang này đã sửa mã số phiếu bầu vào phút chót trước khi bầu cử kín. Ông này cho biết, đảng này đã gửi một thông báo sửa sai cho tất cả các thành viên trong đảng trước khi họ bỏ phiếu.

“Những thông tin mà chúng tôi đưa ra là chính xác vào thời điểm các tờ rơi được in ra”, ông Cobb nói. Dù vậy ông cũng cho rằng những lỗi lầm trên “nhiều khả năng sẽ không tạo nên bất kỳ sự khác biệt nào”.

Những người ủng hộ ông Trump có mặt tại đại hội thừa nhận rằng họ vẫn có những thiếu sót. Bà Pamela Gentry, một chuyên gia bất động sản tại bang Colorado và là một trong những người đứng về phía tỉ phú Trump cho biết, bà mới chỉ tập hợp những thành viên trong đảng Cộng hòa ủng hộ tỉ phú Mỹ vào hai tháng trước khi ông Trump hoàn toàn không có động thái nào để giành về tay mình những đại biểu bang. Theo bà, hoạt động này đáng lẽ phải được thực hiện từ nhiều tháng trước đó.

Còn bà Jennifer Biehn, một giám đốc tuyển dụng sống tại thành phố Denver, bang Colorado cho biết bà sẵn sàng trở thành đại biểu đảng Cộng hòa đứng về phía ông Trump bởi theo bà, “người dân Mỹ cần một chiến binh đường phố để bảo vệ họ”. Bà Biehn là một trong số những người đáng lẽ được để trở thành đại biểu bang, tuy nhiên đã không thể tham gia do lỗi đánh máy trong danh sách.

Dù vậy, bà vẫn tiếp tục cho in những văn bản kêu gọi ủng hộ ông Trump. “Tôi tin rằng ông ấy nên tập trung vào khu vực miền Đông nước Mỹ, nơi ông ấy có thể giành được rất nhiều đại biểu bang”, bà nói.