Home Thế Giới Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Ông Trump và bà Clinton đạt...

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Ông Trump và bà Clinton đạt kỷ lục… lười

0
8

Một cuộc tiếp xúc cử tri của bà ClintonREUTERS

Kỷ lục.. già

“Cặp đôi đối thủ” Clinton và Trump còn lập một kỷ lục nữa: là 2 ứng viên tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, kẻ 68, người 70.

Báo Los Angeles Times hôm 13.10 dẫn lời bà Katie Packer – trước đây từng là phó giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Mitt Romney – đưa ra một so sánh rất thực tế: “Bố mẹ tôi thường thích ngủ trên chính chiếc giường của họ vì họ đã già. Tôi chắc rằng ông Trump và bà Clinton cũng thích ngủ trên chính chiếc giường của họ vì cũng đã già”.

Chẳng biết lý do bà Packer đoán chính xác tới đâu, chỉ biết ngay ở trong chặng đua nước rút này, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra, bà Clinton hầu như mỗi ngày đều trở về ngôi nhà rộng lớn của mình ở ngoại ô hạt Westchester (New York) mà vùi mình trên chiếc giường êm ái quen thuộc.

Trong khi đó, tỉ phú Trump vút lên căn penhouse của mình trên nóc toà Trump Tower cao ngất ngưởng ở trung tâm New York, thỉnh thoảng đổi không khí tại khu điền trang xa xỉ Mar-a-Lago của ông tại Florida. Rồi cứ sáng sáng, sau khi thức dậy trên cái giường thân quen của mình, họ tất tả lên máy bay bay khắp nước Mỹ để vận động tranh cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Ông Trump và bà Clinton đạt kỷ lục… lười - ảnh 1
Dẫu có cả một đội máy bay riêng hoành tráng, tỉ phú Donald Trump vẫn thường xuyên ngủ nhà REUTERS

Vì sao ông Trump và bà Clinton đều “lười”?

Tất nhiên, cái kiểu chiều chiều về nhà như thế nào chẳng thể nào hiệu quả xét ở góc độ tần suất tiếp xúc cử tri. Nếu như trước đây, các ứng viên tổng thống có thể trong một ngày đi tranh cử ở vài bang, làm vài cuộc trả lời phỏng vấn báo chí địa phương, đụng đâu ngủ đó ở giữa đường tranh cử thì nay cả 2 “ứng viên cao tuổi” đều “lười” hơn nhiều. Dẫu ở giữa thời mà tin tức chảy tràn như suối, càng ngày càng nhanh, càng nhạy, chưa bao giờ ứng viên tổng thống lại có môi trường thuận lợi để ngủ nhà, để “nhàn hạ” như hiện nay.

Có 3 mục tiêu quan trọng mà một ứng viên nhắm tới khi đi tiếp xúc cử tri giữa cuộc vận động tranh cử: thu thập ý kiến cá nhân của các cử tri để dùng nó vận động họ, hút sự chú ý của báo giới, và phô diễn năng lượng sống động trước mắt cử tri.

Đến thời đại ngày nay, chỉ còn mục tiêu thứ 3 là quan trọng, theo nhà tư vấn Hari Sevugan – người trước đây từng là phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008. Ngày nay, tất cả ứng viên đều có thể sử dụng video online và mạng xã hội để tập hợp người ủng hộ, lắng nghe tiếng nói của cử tri cũng như truyền tải thông tin của ứng viên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Ông Trump và bà Clinton đạt kỷ lục… lười - ảnh 2
Ông Trump giữa một cuộc vận động tranh cử theo kiểu “truyền thống”.REUTERS

Chưa bước xuống giường đã kịp lên báo

Ngay khi còn mặc đồ ngủ, ở tư thế nửa nằm nửa ngồi trên cái giường thân quen, ông Trump đã có thể làm cho cả làng báo khắp nước Mỹ “sôi” hết lên suốt nguyên cả ngày chỉ bằng một câu duy nhất tung lên Twitter, không tốn lấy một xu thuê chỗ vận động, không cất công huy động cả một bộ sậu tổ chức họp báo, không phải bận tâm chuyện chải chuốt trước ống kính phóng viên.

Còn bà Clinton hình như “an phận” trước tình trạng để cho đối thủ lấn lướt khắp các mặt báo, các diễn đàn mạng. Sau vụ lộ đoạn clip rùm beng, ghi những lời huênh hoang của ông Trump về chuyện sàm sỡ phụ nữ – một cơ hội tuyệt vời để hạ bệ uy tín đối thủ – bà Clinton im thin thít suốt 2 ngày trời.

Chưa bao giờ ứng viên tổng thống Mỹ lại ngủ trên cái giường của mình nhiều như năm nay. Một trong những lý do: cả ông Donald Trump lẫn bà Hillary Clinton đều đã làm ông, làm bà. Các cụ thường khó ngủ khi lạ chỗ!

Ông Bill Burton, một chuyên gia lên chiến lược từng làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Obama hồi năm 2008, nhận xét bà Clinton đang theo đuổi chiến lược để Trump tự lộ mình, không can thiệp khi ông ta đang lộ những điều bất lợi. Chuyên gia Burton nói: “Tôi tôn trọng chiến lược cứ để Donald Trump bộc lộ là Donald Trump”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Ông Trump và bà Clinton đạt kỷ lục… lười - ảnh 4
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã góp những tiếng nói cực kỳ quan trọng nâng uy tín bà Clinton.REUTERS

Ngoài ra, người trẻ hơn trong “cặp đôi U70” cũng chấp nhận tình trạng “lặn mất tăm”, có khi là trong vài ngày liên tục để toàn tâm chuẩn bị cho những cuộc chiến quan trọng, chẳng hạn như trước các vòng tranh luận tổng thống trực tiếp. Bà Clinton có một lợi thế hơn hẳn ông Trump để làm chuyện đó, cậy dựa vào những tiếng nói rất to khác để phóng đại thông điệp của mình những khi bận rộn, chẳng hạn Tổng thống Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, đệ nhất phu nhân Michelle Obama, và tất nhiên không thể thiếu phu quân Bill Clinton.