Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Donald Trump không có đối thủ

0
7

Kết quả vòng bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ tại Nevada.

Với 52,6% lượng phiếu bầu, chiến thắng trong vòng bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ tại bang Nevada đã thuộc về cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Đây là thắng lợi rõ rệt nhất của bà Clinton trước đối thủ Sanders kể từ khi các vòng bầu cử sơ bộ khởi tranh. Tại Iowa, bà Clinton chỉ thắng sát nút (49,9% so với 49,6%, hơn 2 đại biểu); sau đó thua toàn diện tại New Hampshire (38% so với 60%, kém 6 đại biểu).

Khi mới tuyên bố tranh cử, không ai nghĩ Thượng nghị sĩ bang Vermont lại có thể gây nhiều khó khăn cho cựu Ngoại trưởng Mỹ đến vậy. Do đó, có thể coi đây là một chiến thắng mang tính khẳng định vị thế của bà Clinton, trước khi vòng bầu cử sơ bộ bước vào giai đoạn nước rút sắp tới.

Nếu chỉ tính riêng số lượng đại biểu giành được từ 3 vòng bầu cử sơ bộ/bỏ phiếu kín đầu tiên, bà Clinton (51) đang hơn sát nút so với ông Sanders (50), song cựu Ngoại trưởng Mỹ còn có lợi thế lớn từ sự ủng hộ vượt trội của các “siêu đại biểu” (những đại biểu có thể ủng hộ ứng viên theo ý muốn mà không cần phụ thuộc kết quả bầu cử sơ bộ tại bang địa phương – PV).

Trong khi đó, về phía đảng Cộng hòa, tuy lượng phiếu vẫn chưa được kiểm hết, song chiến thắng gần như chắc chắn đã về tay Donald Trump, với 33,9% số phiếu bầu. Theo sau là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz (21,9%), và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio (21,4%).

Đáng chú ý, theo luật vòng bầu cử sơ bộ tại South Carolina của đảng Cộng hòa, ứng viên với số phiếu cao nhất sẽ giành được sự ủng hộ của toàn bộ các đại biểu của bang này. Như vậy, trong khi Trump thu về 38 đại biểu tại South Carolina, các đối thủ của ông vẫn giậm chân tại chỗ.

bau-cu-tong-thong-my-2016-donald-trump-khong-co-doi-thu
CNN dự kiến chiến thắng tại vòng bầu cử sơ bộ South Carolina đã thuộc về Donald Trump.

Về nhì tại Iowa, đại thắng tại New Hampshire, và thêm một chiến thắng hôm nay tại South Carolina, có thể thấy Trump đã thực sự khẳng định vị thế ứng viên hàng đầu đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Kể từ năm 1980 đến nay, tất cả các ứng viên đảng Cộng hòa giành thắng lợi tại South Carolina sau đó đều trở thành đại diện đảng này tranh cử Tổng thống (trừ một ngoại lệ năm 2012).

Trong tuần tới, các ứng viên đảng Cộng hòa sẽ so kè nhau tại vòng bỏ phiếu kín ở Nevada hôm 24/2, trong khi bà Clinton và ông Sanders sẽ tỉ thí tại South Carolina vào ngày 27/2. Giai đoạn nước rút của cuộc đua sẽ bắt đầu vào ngày 1/3 tới, với sự kiện “Siêu Thứ ba” (Super Tuesday), khi 13 bang tổ chức vòng bầu cử sơ bộ cùng lúc.