Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ : TT Erdogan chưa thừa nhận thất bại tại nhiều thành phố lớn

Trong cuộc bầu cử địa phương Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/03/2019, kết quả sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền AKP của tổng thống Erdogan thất bại tại Ankara, Istanbul và Izmir, ba thành phố lớn nhất nước mà AKP lãnh đạo từ một phần tư thế kỷ, cho dù trên quy mô cả nước, đa số cử tri bỏ phiếu cho AKP và các đồng minh (51,7%). Đảng cầm quyền chưa thừa thất bại.

Theo AFP, Istanbul, nơi đảng AKP nắm quyền từ 25 năm nay, lọt vào tay ứng cử viên đối lập Ekrem Imamoglu (đảng CHP / đảng Cộng Hòa của Nhân Dân), với 48,8% phiếu, so với 48,51% của ứng cử viên AKP, sau khi 99% số phiếu được kiểm kê. Chênh lệch rất sít sao nói trên khiến đảng AKP quyết định khiếu nại. Hôm qua, 01/04, đảng AKP kêu gọi kiểm lại các phiếu bị coi là « không hợp lệ », cụ thể là 290.000 phiếu tại Istanbul và 90.000 ở Ankara.

Theo kết quả sơ bộ, AKP chỉ còn giữ được 15 thành phố, so với 18 trước đây. Đảng đối lập Cộng Hòa của Nhân Dân kiểm soát được 11, so với 6 hiện nay. Tại các khu vực phía đông nam, với đa số dân cư Kurdistan, đảng thân Kurdistan HDP giành lại được nhiều thành phố, trong đó có Diyarbakir và Van, nơi chính quyền trực tiếp chỉ định lãnh đạo địa phương.

Chiến thắng của đối lập càng đáng ghi nhận hơn trong bối cảnh đảng cầm quyền AKP đã có được sự hậu thuẫn áp đảo của truyền thông tại các thành phố lớn. Đa số phương tiện truyền thông do chính quyền kiểm soát.

Bên cạnh bối cảnh kinh tế bất lợi, với tình trạng kinh tế suy thoái lần đầu tiên kể từ 10 năm nay, lạm phát kỷ lục, thất nghiệp tăng vọt, thì một trong những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của đối lập là do các đảng phái đối lập, cả tả lẫn hữu, đoàn kết chỉ đề cử một ứng viên duy nhất trong các cuộc tranh cử tại các thành phố lớn. Đảng thân Kurdistan HDP không cử ứng viên tại miền tây để tránh làm tản mát phiếu bầu của mặt trận chung toàn quốc chống tổng thống Erdogan.

Theo RFI

SHARE