Bầu cử sơ bộ Mỹ : Ted Cruz muốn hạ Donald Trump

0
6

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Ted Cruz (trái) đang tích cực vận động cho cuộc bỏ phiếu tại Wisconsin vào ngày 05/04/2016.

Sau 10 ngày tạm lắng, bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ sẽ nổi sóng ở tiểu bang duy nhất Wisconsin vào thứ Ba 05/04/2016. Tiểu bang này không đủ làm đảo ngược cán cân lực lượng, nhưng Hillary Clinton trong đảng Dân chủ và nhất là Donald Trump trong đảng Cộng hoà rất lo sợ bị thua, vì đó là tín hiệu xấu cho hai người trong khi chờ đợi sơ bộ tại NewYork ngày 19/04.

Tỷ phú Donald Trump đứng trước một tuần lễ khó khăn. Một loạt sai sót làm mất lòng cử tri nữ giới trong những ngày qua đã làm cho ứng cử viên số một của đảng Cộng hoà mất uy tín với phái yếu.

Các kết quả thăm dò ý kiến dự báo Donald Trump sẽ bị thượng nghị sĩ bang Texas đánh bại tại Wisconsin vào ngày mai và tạo ra một sức bật mới trong giai đoạn còn lại của cuộc đua. Cho đến hôm nay, Donald Trump được 739 đại biểu, Ted Cruz 460 và John Kasich 145.

Trong đảng Dân chủ, nếu bà Hillary Clinton có bị thua ở Wisconsin thì hậu quả cũng không nghiêm trọng, vì số đại biểu được chia theo tỷ lệ, nhưng về biểu tượng và tác động tâm lý thì cái giá sẽ rất cao. Đối thủ Bernie Sanders đã thắng liên tục ở 5 trên 6 tiểu bang trong các đợt bỏ phiếu mới nhất.

Thượng nghị sĩ bang Vermont tìm cách xóa bỏ định kiến trong công luận cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ, nhỏ hơn ông 6 tuổi, có nhiều cơ may hơn ông để chiến thắng đối thủ Cộng hoà Donald Trump. Bernie Sanders tuyên bố với cử tọa tại Sheboygan là theo thăm dò của CNN, ông có thể hạ tỷ phú địa ốc với 20 điểm cách biệt, đó là chưa kể « cái khùng » của ông này chưa lộ ra hết.

SHARE